Năm 2021, các địa phương và ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Hải Dương thành lập 792 đoàn thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm tra 9.537 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở chế biến cơm hộp tại huyện Kim Thành (ảnh tư liệu)
Qua đó, phát hiện 1.656 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 147 cơ sở với số tiền phạt hơn 410 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra đã phạt bổ sung buộc tiêu hủy 7.030 kg động vật sống và thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thực hiện lấy 144 mẫu thực phẩm nước uống đóng chai, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt chế biến sẵn, giò, chả, suất ăn sẵn... Qua xét nghiệm phát hiện 17 mẫu không đạt yêu cầu.
Các đơn vị đã lấy 1.335 mẫu thực phẩm để xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu hóa học. Kết quả có 50 mẫu không đạt yêu cầu, 769 mẫu dụng cụ chứa đựng thực phẩm xét nghiệm nhanh tồn dư tinh bột...
THANH BÌNH