Y tế - Sức khỏe

Hải Dương thêm 1 ca dương tính với Rubella

ĐỨC THÀNH 11/04/2024 19:32

1 ca dương tính với Rubella được xác định từ mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của các trường hợp nghi mắc sởi ở xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang (Hải Dương).

tiem-phong-dung-lich-va-du-mui-la-bien-phap-huu-hieu-phong-benh-rubella-va-soi.jpg
Tiêm phòng đúng lịch, đủ mũi là biện pháp phòng bệnh sởi/rubella hữu hiệu

Chiều 11/4, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đã có kết quả trả lời về 5 mẫu xét nghiệm sởi/rubella của Hải Dương gửi. Tất cả các mẫu đều có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh sởi, tuy nhiên có 1 mẫu được khẳng định dương tính với bệnh rubella. Đây là trường hợp thứ 4 mắc rubella được ghi nhận trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

5 mẫu xét nghiệm trên lấy từ các ca nghi mắc sởi ở xã Hiệp Lực (Ninh Giang) nhập viện trong các ngày từ 2-5/4 với triệu chứng sốt và ban đỏ trên da.

Bệnh Rubella (hay gọi là sởi Đức) và bệnh sởi có một số triệu chứng khá giống nhau nên khó khăn khi phân biệt. Bệnh rubella do virus rubella gây ra, đây là virus chứa ARN, thuộc họ togavirus. Đối với bệnh sởi do virus sởi gây ra, thông thường thuộc họ paramyxovirus, khả năng lây truyền bệnh rất nhanh. Bệnh sởi có nguy cơ biến chứng cao, là bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong, nhất là đối tượng trẻ em, còn rubella lại rất nguy hiểm khi phụ nữ mang thai mắc bệnh…

ĐỨC THÀNH
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Dương thêm 1 ca dương tính với Rubella