Chính phủ đồng ý đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V

12/07/2021 17:40

Ngày 12.7, Chính phủ đã có nghị quyết đồng ý về việc giới thiệu Tập đoàn T&T đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Liên bang Nga.


Tiêm chủng vaccine tại Bệnh viện Quân y 175

Nghị quyết của Chính phủ ngày 12.7 nêu rõ đồng ý theo đề xuất của Bộ Y tế, có văn bản giới thiệu Tập đoàn T&T với Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) để đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Liên bang Nga bằng nguồn kinh phí hợp pháp do Tập đoàn T&T huy động (không sử dụng kinh phí nguồn ngân sách nhà nước và Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 Việt Nam).

Theo đó, Chính phủ yêu cầu trên cơ sở yêu cầu của nhà sản xuất vaccine (vaccine), ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm sử dụng  vaccine Sputnik V với nội dung tương tự như nội dung thỏa thuận mà Bộ Y tế đã ký trong các trường hợp mua vaccine BNT162 của Pfizer và vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty CP Vaccine Việt Nam (VNVC).

Chính phủ cũng khẳng định 40 triệu liều vaccine này sẽ được tổ chức tiêm miễn phí toàn bộ theo quy định.

Ngày 23.3.2021, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện  vaccinecho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine Sputnik V của Nga. Đây là vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến thời điểm đó.

Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được một cơ quan chức năng phê duyệt sử dụng. Từ ngày 11.8.2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik V vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Thành lập các đội cấp cứu lưu động sự cố sau tiêm phòng

Bộ Y tế quyết định thiết lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 toàn quốc.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản yêu cầu sở y tế các tỉnh thành, bệnh viện, các cơ sở tiêm chủng rà soát, hoàn thiện kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó có kế hoạch đáp ứng xử trí, cấp cứu sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine.

Theo đó, ngoài việc cấp cứu tại chỗ, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành, bệnh viện thành lập các đội cấp cứu lưu động chịu trách nhiệm hỗ trợ các điểm, cụm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. 

"Các đội cấp cứu lưu động chuẩn bị sẵn sàng và hỗ trợ cấp cứu các trường hợp sự cố bất lợi sau tiêm tại các điểm tiêm chủng, bảo đảm tiếp cận tới điểm tiêm chủng trong thời gian dưới 10 phút, khi được yêu cầu hỗ trợ từ các cơ sở tiêm chủng", Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ cũng yêu cầu các bệnh viện bố trí thường trực cấp cứu, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ xử lý các trường hợp có sự cố nặng, nguy kịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đồng thời Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn thực hiện quy trình về sàng lọc, phân nhóm đối tượng trước khi tiêm chủng, theo dõi người sau khi được tiêm chủng.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chính phủ đồng ý đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V