Tin tức

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đề xuất duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc

Theo TTXVN 08/12/2023 18:10

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/12, các nhà đàm phán của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo cuối cùng của Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2024, trong đó đề xuất duy trì 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc và tăng cường phối hợp năng lực phòng thủ hạt nhân với đồng minh châu Á này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, ngày 30/6/2019

Về vấn đề chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) có điều kiện, dự luật yêu cầu các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao phối hợp trình báo cáo về các điều kiện chuyển giao lên các ủy ban của quốc hội trong thời hạn không quá 180 ngày sau khi đạo luật được ban hành. Trong 45 ngày trước khi chuyển giao OPCON, Bộ Quốc phòng phải báo cáo quốc hội. Bên cạnh đó, dự thảo NDAA cũng tăng ngân sách quốc phòng Mỹ trong năm 2024 thêm 3%, tương đương 886 tỷ USD.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo NDAA riêng do mỗi cơ quan xây dựng vào tháng 7 vừa qua. Sau quá trình đàm phán căng thẳng, các nhà đàm phán của hai cơ quan lập pháp đã xây dựng phiên bản cuối cùng của lưỡng viện trước khi trình quốc hội. Quốc hội Mỹ thông qua dự luật này hằng năm để thiết lập chính sách quốc phòng, các ưu tiên tài trợ cũng như đưa ra các định hướng đối với một loạt vấn đề an ninh quan trọng.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đề xuất duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc