Rửa và khử mùi là khâu rất quan trọng khi chế biến nội tạng; cách làm sạch lòng lợn bằng loại bột rẻ tiền và lành tính dưới đây sẽ đảm bảo sự thơm ngon của món ăn.
Lòng lợn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, nếu làm không cẩn thận và đúng cách, món ăn có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Quá trình sơ chế lòng lợn đòi hỏi sự cẩn thận và mất nhiều thời gian, thậm chí nhiều trường hợp lòng đã được xử lý kỹ lưỡng vẫn chưa loại bỏ hết mùi hôi.
Có nhiều bí quyết làm sạch lòng lợn hiệu quả, phổ biến nhất là sử dụng chanh/giấm hoặc muối. Ít người biết rằng có một phương pháp khác cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ hết mùi hôi, tanh của lòng lợn, đó là dùng một loại bột rẻ tiền, hoàn toàn không độc hại, đó chính là bột ngô.
Cách làm sạch lòng lợn bằng loại bột rẻ tiền này sẽ làm bạn ngạc nhiên vì hiệu quả cao và nhanh chóng. Dưới đây là các bước thực hiện:
Cách làm sạch lòng lợn bằng bột ngô có thể giúp loại bỏ mùi tanh và các tạp chất một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp một lớp vỏ bảo vệ để giữ ẩm và hương vị cho lòng lợn khi nấu.
Dưới đây là một số cách đơn giản giúp làm sạch lòng lợn với các nguyên liệu dễ kiếm trong nhà bếp.
Khi mua lòng về, trước tiên bạn lộn ngược lòng non và loại bỏ chất nhầy bên trong. Bạn có thể sử dụng một nhánh gừng để bóp sạch, loại bỏ chất nhớt cũng như khử mùi hôi, sau đó dùng muối và giấm để chà mạnh, bóp kỹ. Bạn rửa sạch lòng với nước sạch và chần qua nước sôi, vuốt lại một lần nữa để loại bỏ mọi mùi hôi còn sót lại.
Tương tự cách trên, sau khi làm sạch và loại bỏ chất nhầy, bạn sử dụng chanh để chà mạnh và loại bỏ mùi hôi; rửa sạch với nước muối để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn chần lòng qua nước sôi để lòng cứng và giòn hơn, sau đó vuốt lại một lần nữa để làm sạch.
Trước tiên, bạn lộn ngược lòng lợn và làm sạch chất nhầy bên trong, sau đó bóp kỹ với bột mỳ và muối hạt rồi rửa sạch với nước để khử mùi hôi. Cuối cùng, bạn dùng chanh chà mạnh lên lòng và xả lại bằng nước sạch.
Đây là phương pháp rẻ tiền và hiệu quả để làm sạch lòng lợn. Bạn chỉ cần rửa lòng với nước, sau đó rắc bột baking soda lên bề mặt lòng lợn, bóp nhẹ và để bột baking soda thấm vào bề mặt lòng trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, bạn rửa lòng lợn với nước sạch.
Bột baking soda có khả năng làm sạch và khử mùi khá tốt, giúp lòng lợn sạch sẽ và không bị tanh.
Tuy nhiên, hãy đảm bảo rửa sạch lòng lợn để loại bỏ hết bột và không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn bạn sẽ nấu.
H.A (theo VTC News)