Ẩm thực

Dấu kiểm định trên thịt lợn có ăn được không?

TB (tổng hợp) 07/12/2024 07:38

Nhiều người cắt bỏ phần da có dấu kiểm định vì sợ ăn phải mực in sẽ có hại cho sức khỏe. Điều này có thực sự cần thiết và dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại không?

muc-kiem-dich-thit-gia-suc-gia-cam.jpg
Những con dấu trên thịt không dễ bị mờ đi và không ảnh hưởng sức khỏe khi ăn

Dấu kiểm định được cơ quan chức năng đóng trực tiếp trên da lợn để chứng nhận về nguồn gốc, chất lượng và độ an toàn của sản phẩm thịt. Phải có dấu kiểm định, con lợn này mới đủ tiêu chuẩn để đem ra tiêu thụ trên thị trường. Trên dấu kiểm định có số serie, ngày tháng kiểm tra và các thông tin khác liên quan.

Để không phải lo lắng, nhiều người cắt bỏ phần da có dấu kiểm định vì sợ ăn phải mực in sẽ có hại cho sức khỏe. Điều này có thực sự cần thiết và dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các mực in hoặc chất liệu dùng để tạo dấu kiểm định phải bảo đảm an toàn, không chứa các thành phần độc hại như chì, thủy ngân hay các hóa chất cấm.

Mực in được phép sử dụng trong ngành thực phẩm thường là mực thực phẩm hoặc mực không chứa thành phần độc hại, được các cơ quan chức năng cấp phép. Do đó, nếu việc kiểm định được thực hiện đúng quy trình, sử dụng các loại mực và vật liệu hợp pháp, dấu kiểm định trên thịt lợn sẽ không độc hại.

Với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, các cơ quan chức năng cũng bảo đảm rằng dấu kiểm định trên thịt lợn không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Điều này đồng nghĩa với việc, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi thấy dấu kiểm định trên sản phẩm thịt lợn mình mua, miễn là chúng đến từ các cơ sở sản xuất, giết mổ có uy tín và được cấp phép hoạt động.

Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ dấu kiểm định trên sản phẩm. Dấu này cần phải rõ ràng, không bị mờ nhạt hay bị sửa đổi. Nếu dấu kiểm định có dấu hiệu bị giả mạo, người tiêu dùng không nên mua sản phẩm đó.

Ngoài dấu kiểm định, người tiêu dùng nên chọn mua thịt lợn từ những cơ sở giết mổ, cửa hàng hoặc chợ uy tín, có chứng nhận về chất lượng an toàn thực phẩm. Việc lựa chọn nguồn gốc rõ ràng giúp giảm thiểu nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng.

TB (tổng hợp)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dấu kiểm định trên thịt lợn có ăn được không?