Không còn bó hẹp trong mẫu bánh nướng, bánh dẻo, nhân thập cẩm và đậu xanh truyền thống, bánh Trung thu homemade thực sự nở rộ trong mùa trăng năm nay, với hình thức bắt mắt, cầu kỳ và hương vị đa dạng mà giá cả chỉ nhỉnh hơn bánh truyền thống một chút.
Khoảng 2 năm trở lại đây, cùng với việc xuất hiện những khuôn silicon (khuôn 3D), phong trào làm bánh tại nhà bùng nổ. Chị Trần Thu Thủy, 27 tuổi, nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết, từ các khuôn đó, mỗi người thợ lại tạo nên những mẫu bánh riêng cho mình.
Rằm tháng 8 năm nay, Thủy đã tạo ra cả trăm mẫu mã bánh khác nhau từ hoa sen, hoa đào, các tạo hình con vật, bộ chữ Phúc, Lộc, Thọ...
"Làm bánh hiện đại tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian hơn bánh truyền thống. Mình sẽ dùng màu rau quả, như củ dền, nghệ, lá cẩm, trà xanh để tạo màu sắc cho bánh. Tuy nhiên màu rau quả lên không được sắc nét, nếu có khách yêu cầu riêng mình sẽ dùng màu thực phẩm của Mỹ, bánh lên màu đẹp hơn", Thủy cho biết.
Những chiếc bánh được kết hợp tinh bột mỳ và than tre. Để được màu nhũ đẹp, người thợ nướng bánh lần đầu, sau đó mới quét nhũ vàng lên và nướng tiếp.
Chị Nguyễn Hằng (Hải Phòng) bắt kịp nhiều trào lưu làm bánh Trung thu trên mạng chỉ để phục vụ các con mình. Ngoài các bánh 3D, chị còn làm các bánh hình thù lạ mắt, hoặc bánh điêu khắc wagashi của Nhật.
"Bánh wagashi có lớp vỏ bánh được làm bằng tinh bột đậu trắng và nếp Nhật. Còn nhân thì vẫn theo kiểu bánh Trung Thu thông thường", chị cho biết.
Người mẹ này còn làm bánh theo bộ phim đang ăn khách nhất hiện nay là "Diên Hi công lược" với hình của Lệnh phi, hoàng hậu...
Với vẻ ngoài hút mắt như vậy, nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua các bánh homemade. Ghi nhận từ một số người bán đều cho thấy số lượng tiêu thụ tăng mạnh trong năm nay. Như chị Trần Thu Thủy, nếu năm ngoái bán khoảng 2.000 chiếc thì năm nay tăng 4 lần, lên đến 8.000 chiếc.
Đam mê làm bánh 3 năm nay, chị Lê Thanh Thúy (Hà Nội) cũng dần kiếm được tiền từ sự khéo tay của mình. Năm nay, với khuôn silicon, chị Thúy sáng tạo ra những họa tiết riêng, cùng nhân đặc biệt.
Nhân thập cẩm giảm lượng mỡ, đường và mứt bí, tăng các loại hạt như điều, hạnh nhân, giúp thực khách không còn sợ cái "ngọt khé như nhân ngày xưa mà rất thơm bùi".
Ngoài ra, có các nhân đậu xanh hạt điều, trà xanh chà là, chocolate rum nho, chuối nướng dừa, sen, mỗi nhân lại có hoa quả sấy, mứt hạt kết hợp cùng tăng hương vị độc đáo. Lượng bán ra của chị Thúy năm nay khoảng 2.000 chiếc.
Theo chị, người tiêu dùng thích bánh homemade không chỉ vì nó có nhiền vị nhân ngon lạ khác nhau, mà còn vì không có chất bảo quản nên người dùng cũng cảm thấy yên tâm hơn. "Mọi người mua qua giới thiệu, bánh chỉ sử dụng trong 1-2 ngày thôi", chị Thủy cho hay.
Một số người làm bánh Trung thu homemade cũng cho ra đời loại bánh làm từ vỏ thạch, dành cho những người ăn kiêng, bị tiểu đường hoặc thích sự mới lạ. Nhân bánh bên trong vẫn là đậu, hạt hoặc thập cẩm.
PHAN DƯƠNG (VnExpress)