Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, mạch máu não, người gặp vấn đề về da không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Bánh trung thu chứa nhiều calo, nhiều đường và chất béo. Nếu nhân bánh có trứng muối, lượng cholesterol sinh ra sau khi tiêu thụ cũng sẽ tăng lên. Vì vậy một số người không nên ăn, hoặc hạn chế ăn loại bánh này vào dịp lễ.
Bánh trung thu được chia làm hai loại dựa trên thành phần. Một loại có hàm lượng chất béo và đường cực cao, ví dụ bánh trung thu hai lòng đỏ hoặc nhân hạt sen. Loại còn lại là bánh lượng cholesterol thấp nhưng lượng đường cao, chẳng hạn bánh làm từ ngũ cốc và bánh nhân đậu.
Nhóm đầu tiên không tiên không nên ăn bánh trung thu là bệnh nhân tiểu đường, bởi các sản phẩm bánh hiện tại hầu hết làm từ bột, các loại đậu, mỡ lợn. Ăn quá nhiều, hàm lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn chuyển hóa đường ở bệnh nhân tiểu đường. Cách tốt nhất là hạn chế ăn. Những người bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán cũng có thể tăng nguy cơ chuyển nặng nếu ăn bánh.
Bệnh nhân viêm tá tràng, viêm dạ dày cũng cần hạn chế ăn bánh trung thu. Bánh có thể khiến dạ dày tiết ra một lượng lớn axit, kích thích mạnh và liên tục bề mặt vết loét, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bánh trung thu không phù hợp với người bị bệnh tim, mạch máu não. Lượng đường, dầu trong bánh có thể làm tăng độ nhớt của máu, tăng gánh nặng cho tim, gây rủi ro cho quá trình hồi phục của người bệnh.
Người bị viêm da tiết bã nhờn, mụn trứng cá nên hạn chế ăn. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo có thể làm trầm trọng hóa các vấn đề về da. Ăn quá nhiều bánh trung thu hoặc tất cả các sản phẩm dầu mỡ làm tăng tiết tuyến bã nhờn, nâng cao tình trạng bệnh.
Người mắc bệnh gan không nên ăn vì loại bánh này tương đối khô. Ngoài ra, thực quản dưới và tĩnh mạch dạ dày của người bệnh không tốt, ăn bánh trung thu dễ dẫn đến vỡ và chảy máu thực quản dưới.
Nếu vẫn quyết định ăn bánh trung thu, các chuyên gia khuyến nghị giảm lượng cơm và chất béo để cân bằng khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Người mỡ máu cao nên đặc biệt chú ý đến lòng đỏ trứng muối trong bánh vì có thể làm tăng cholesterol. Thông thường, lượng cholesterol tiêu thụ hàng ngày không nên vượt quá 400 mg. Một lòng đỏ trứng gà chứa khoảng 600 đến 1.500 mg. Hầu hết loại bánh Trung thu đều có hàm lượng calo cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người vốn thừa cân, béo phì. Để so sánh, một bát cơm chứa khoảng 272 calo, trong khi một chiếc bánh trung thu một trứng loại nhỏ chứa tới 250 calo. Một chiếc bánh Trung thu tiêu chuẩn 400 g chứa 500 calo, tương đương với hai bát cơm.
T.H (theo VnExpress)