Các loại bánh Trung thu sản xuất công nghiệp thường có thời hạn sử dụng trung bình 3 tháng, còn bánh tự làm (handmade) dùng trong tối đa 7 ngày.
Tại sao bánh Trung thu bị hư hỏng hoặc mốc?
Bánh Trung thu bị hư hoặc mốc có thể là kết quả của sự thâm nhập từ độ ẩm không khí đến bánh. Độ ẩm cao sẽ sinh sôi vi khuẩn từ đó khiến bánh bị hỏng, mốc.
Ngoài ra, việc bảo quản bánh sai cách hoặc thời gian bảo quản bánh quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây mốc bánh Trung thu. Bánh cần được bọc kín trong hộp, để ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh tiếp xúc với không khí để có thể giữ nguyên hương vị lâu nhất có thể.
Bánh Trung thu dễ bị hỏng ở nền nhiệt độ thường là bao nhiêu?
Bánh Trung thu sẽ dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường từ >25 độ C. Mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc.
Dấu hiệu nhận biết bánh Trung thu bị hỏng, mốc
Màu sắc vỏ bánh, nhân bánh bị thay đổi như nhợt nhạt, xuất hiện vệt nấm mốc...
Bánh phát ra mùi khó chịu: hôi, chua...
Bề mặt bánh nhờn, vỏ bánh bị biến chất thành mềm nhũn bất thường.
Cảm nhận được vị lạ khi ăn bánh Trung thu, hãy kiểm tra lại vì rất có thể bánh đã bị hỏng, mốc.
Thời hạn sử dụng bánh Trung thu
Đối với bánh mua sẵn
Nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế) thì các loại bánh Trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.
Đối với bánh Trung thu tự làm (handmade)
Vì không sử dụng chất bảo quản nên bánh trung thu tự làm (handmade) thường chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Cụ thể, bánh nướng có hạn 7 ngày còn bánh dẻo chỉ là 4 ngày.
Cách bảo quản các loại bánh Trung thu tự làm
Bánh Trung thu nướng
Để bánh nguội hoàn toàn rồi tiến hành đóng gói kín bánh Trung thu vào hộp hoặc túi. Trang bị kèm gói hạt chống ẩm để bảo đảm độ ẩm không khí không thể tiếp xúc với bánh.
Bánh Trung thu nướng chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày kể từ ngày sản xuất. Để bảo đảm hương vị bánh trung thu nướng đạt độ thơm ngon nhất, hãy thưởng thức trong vòng từ 3-5 ngày.
Bánh Trung thu dẻo
Có thể tiến hành đóng túi, hộp kín bảo quản bánh trung thu dẻo ngay sau khi bánh ra lò. Trang bị thêm cho bánh túi hạt chống ẩm để kéo dài thời gian bảo quản.
Bánh Trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Có thể kéo dài thời gian bảo quản bằng việc lưu trữ bánh trong tủ lạnh nhưng nhiệt độ thấp sẽ làm vỏ bánh bị cứng lại, mất đi vị ngon vốn có.
Bánh Trung thu kem lạnh
Với đặc trưng kem lạnh, loại bánh Trung thu này cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nên đóng hộp hoặc đóng túi kín cho mỗi chiếc bánh.
Nếu ở nhiệt độ thường, bánh Trung thu kem lạnh chỉ có thể giữ nguyên hương vị và hình khối trong vòng từ 1-2 tiếng.
Bánh Trung thu rau câu
Bánh Trung thu rau câu có thể được giữ nguyên hương vị và khuôn bánh với nền nhiệt từ 2-4 độ C. Vì thế bạn cần bảo quản loại bánh này trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ thường, không nên để bánh quá 4 tiếng.
Mẹo làm bánh và mua bánh Trung thu giúp để được lâu hơn
Đối với bánh Trung thu mua sẵn
Nên chọn bánh Trung thu của thương hiệu nổi tiếng, uy tín để đảm đảm các nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc và chất lượng tốt nhất.
Chọn những hộp bánh, chiếc bánh không bị biến dạng hình dáng bên ngoài. Kiểm tra thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng in trên bao bì. Ưu tiên những chiếc bánh mới sản xuất, hạn dùng còn xa.
Khi đã bóc bánh Trung thu để thưởng thức nhưng không hết, hãy giữ lại gói hút ẩm để bảo quản cho phần bánh còn thừa. Bánh không ăn hết bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hâm nóng lại bằng lò vi sóng trước khi ăn để bảo đảm hương vị.
Tránh để bánh ở vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, nơi ẩm ướt, nhiều vi khuẩn...
Đối với bánh Trung thu tự làm (handmade)
Bảo đảm các dụng cụ làm bánh được khử trùng, tiệt trùng. Bảo đảm các nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và có chất lượng tốt.
Khâu thực hiện làm hỗn hợp nước đường cần tuân thủ trọng lượng của các nguyên liệu, thời gian nấu, khuấy hoặc nhào nặn để bảo đảm nước đường đạt chuẩn. Nước đường chưa đạt sẽ làm giảm thời gian bảo quản bánh.
Quy trình nướng bánh cần kiểm tra kỹ lưỡng thời gian và nhiệt độ nướng. Hỗn hợp quét lên vỏ bánh hoặc lượng nước xịt lên bề mặt bánh cần bảo đảm vừa đủ, tránh quá nhiều khiến bánh ẩm và không để được lâu.
Khâu đóng gói để bảo quản bánh cần đựng bánh trong hộp hoặc túi kín. Cần kèm theo túi hạt hút ẩm để bánh có thể bảo quản được lâu hơn.
Khi ăn không hết phần bánh, hãy bảo quản phần bánh thừa trong ngăn mát tủ lạnh, kèm gói hút ẩm và bảo đảm bánh được bọc kín.
TB (theo VnExpress)