Trung Quốc bán lại khí đốt hóa lỏng của Mỹ cho châu Âu với giá hời

15/03/2022 17:24

Báo Bloomberg đưa tin Trung Quốc đã bán lại một số lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho châu Âu và thu về mức lợi nhuận chênh lệch cao.

Chú thích ảnh

Một tàu chở khí đốt hóa lỏng

Đây là động thái hiếm thấy của quốc gia nhập khẩu hàng đầu thế giới này, cho thấy mức giá cao ngất trời trên thị trường nhiên liệu hiện nay đang định hướng lại dòng chảy thương mại.

Unipec, chi nhánh thương mại của tập đoàn Sinopec thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, đã bán ít nhất ba lô hàng LNG giao trong mùa hè của Mỹ cho các cảng ở châu Âu thông qua một chương trình đấu thầu vào cuối tuần qua. 

Bloomberg trích dẫn thông tin từ một số thương nhân giấu tên trong ngành cho biết các lô hàng sẽ được vận chuyển từ cơ sở xuất khẩu Calcasieu Pass của Venture Global LNG ở Louisiana, Mỹ.

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tuần trước do lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine làm gián đoạn dòng chảy từ nhà cung cấp hàng đầu là Nga. Động thái này đã khiến Unipec “quay lưng” lại với thị trường Trung Quốc đang có mức giá thấp hơn, bất chấp việc chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các nhà nhập khẩu trong nước phải đảm bảo về nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại bị gián đoạn nguồn cung do chiến sự.

Khí đốt châu Âu thường được giao dịch với giá chiết khấu đối với mặt hàng LNG ở thị trường Bắc Á - nơi tập trung các nhà nhập khẩu hàng đầu. Thế nhưng, sau khi châu Âu lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga, giới chức khu vực này sẽ cần phải tăng cường nhập khẩu LNG, với mức giá luôn cao ở thị trường châu Á.  

Theo trang tin chuyên về dầu mỏ Oilprice.com ngày 13.3, châu Âu gần đây đã trở thành khách hàng lớn nhất của các nhà sản xuất LNG tại Mỹ, chiếm hơn 50% tổng số lô hàng của Washington trong ba tháng qua. 

Theo báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc bán lại khí đốt hóa lỏng của Mỹ cho châu Âu với giá hời