Tổng thống Mỹ: Sẽ tăng thuế lập tức nếu ông Tập Cận Bình không dự G20

THỨ BA, 11/06/2019 07:40:03

Ông Donald Trump dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu lên thêm với nhiều hàng hóa của Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự G20 tổ chức ở Nhật Bản sắp tới.

Tổng thống Mỹ: Sẽ tăng thuế lập tức nếu ông Tập không dự G20 - Ảnh 1.

Ông Trump ngỏ ý gặp ông Tập tại Hội nghị G20 cuối tháng 6.2019 - Ảnh: REUTERS

"Nếu không đạt được thỏa thuận, thuế nhập khẩu sẽ tăng", Tổng thống Trump tuyên bố trong một phỏng vấn với Đài CNBC ngày 10.6. 

Khi được hỏi liệu thuế nhập khẩu có tăng ngay lập tức hay không, ông cho biết là có. Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến việc đưa vấn đề ngăn cấm Tập đoàn Huawei vào thỏa thuận thương mại.

Trong thời gian qua, ông Trump luôn lặp lại rằng ông sẵn sàng gặp ông Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng này tại Osaka, Nhật Bản. 

Ông cũng tin rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận và đang rất cần một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: "Sẽ rất ngạc nhiên nếu như ông ấy không đến... Tôi nghĩ ông ấy sẽ tới, tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng ông ấy sẽ không tham dự. Chúng tôi sẽ gặp nhau".

Tuy nhiên, cùng ngày 10.6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn sẵn sàng tăng cường đối thoại thương mại với Washington nhưng không xác nhận liệu lãnh đạo hai nước có gặp nhau tại Nhật Bản hay không.

Sau khi tăng thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, ông Trump đã dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỉ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc, nếu hai nước không sớm đạt được thỏa thuận.

Trong buổi phỏng vấn, Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc Trung Quốc hạ giá đồng tiền để tạo lợi thế trong thương mại. "Họ đã hạ giá đồng tiền trong nhiều năm. Điều đó cho họ lợi thế cạnh tranh khổng lồ", ông Trump giải thích.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết nước này không muốn tiến hành cuộc chiến thương mại nhưng không sợ tham chiến. Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ và "chiến đấu đến cùng" nếu Washington có động thái khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29.6 tại Osaka, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

Trong chuyến thăm Pháp hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ quyết định liệu có thực hiện kế hoạch áp thuế trên hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu