Tin tức

Tòa án Mỹ bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump

TB (theo TTXVN) 16/04/2024 10:50

Ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với tòa án hình sự khi bị cáo buộc trả tiền để mua chuộc một diễn viên phim khiêu dâm.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên tòa hình sự ở New York ngày 15/4. (Nguồn: CNN)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên tòa hình sự ở New York ngày 15/4

Ngày 15/4 (giờ địa phương), phiên tòa xét xử hình sự đối với ông Donald Trump đã bắt đầu diễn ra tại New York. Ông Trump đã có mặt ở phiên tòa.

Đây là phiên tòa đầu tiên mang tính lịch sử đối với một cựu tổng thống Mỹ và có thể là bước ngoặt đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 mà ứng cử viên của Đảng Cộng hòa này đang tìm cách trở lại nắm quyền.

Ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với tòa án hình sự khi bị cáo buộc trả tiền để mua chuộc một diễn viên phim khiêu dâm.

Cụ thể, các công tố viên New York đã cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Số tiền này được cho là để mua chuộc sự im lặng của diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ông Trump phủ nhận mối quan hệ này.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến tháng 5/2024. Nếu bị kết án, ông Trump có khả năng phải đối mặt với án tù, nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này khó xảy ra. Mặc dù vậy, viễn cảnh trên vẫn là đòn giáng mạnh vào nỗ lực tranh cử của vị cựu tổng thống này.

Hồi tuần trước, ông Trump cho biết ông sẽ tự bào chữa, một động thái được cho là "rất rủi ro."

Theo trình tự xét xử, việc lựa chọn 12 thành viên bồi thẩm đoàn và 6 người thay thế từ nhóm cư dân ở Manhattan dự kiến sẽ mất khoảng một tuần, sau đó là lấy lời khai của các nhân chứng.

Trong phiên tòa ngày 15/4, Thẩm phán Juan Merchan chủ trì phiên tòa xét xử ông Donald đã không chấp nhận hàng chục người có khả năng được lựa chọn vào bồi thẩm đoàn của thành phố New York với lý do những người này không thể đưa ra phán xét công bằng trong vụ án này.

Thẩm phán yêu cầu bồi thẩm đoàn tương lai gạt bỏ mọi thành kiến hoặc thái độ cá nhân về bị cáo hoặc vụ án, bao gồm "định hướng chính trị" trong vụ án này.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tòa án Mỹ bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump