Nhà đất

Thấy gì ở những "hộp ngủ" 2m2 xếp chồng lên nhau?

Theo Tuổi trẻ 18/09/2023 08:31

Chủ hộp ngủ (sleep box) thường thuê lại một căn nhà ống cao tầng rồi phân thành các phòng. Mỗi phòng chứa 6 - 24 chiếc hộp ngủ xếp chồng lên nhau.

Sinh viên “chen chúc” trong những phòng ngủ sleep box, có phòng 24 người - Ảnh 1.
24 hộp ngủ trên đường Bùi Viện, quận 1 (TP Hồ Chí Minh)

Mỗi chiếc hộp ngủ như thế chỉ rộng khoảng 2 - 2,5m2.

Đủ kích cỡ sleep box

Một căn nhà trên đường Bùi Viện, quận 1 (TP Hồ Chí Minh) có tầng trệt được làm chỗ để xe, hai tầng ở cho các phòng sleep box và sân thượng. Sức chứa cho hai tầng ở tại đây lên đến 50 người.

Đi lên tầng 1, một phòng có đến 24 chiếc hộp, mỗi hộp diện tích khoảng 2m2, được xếp theo ba hàng chồng lên nhau. Chỉ duy nhất một lối đi rộng khoảng chừng 1m. Giá thuê 1,4 triệu đồng/tháng, nếu có gửi xe thì thêm 200.000 đồng.

Theo quan sát, sleep box này không có hệ thống báo cháy. Mỗi tầng có một bình xịt chữa cháy được để ngoài cầu thang. Người sống cùng phòng sẽ sử dụng một khu nhà vệ sinh và bếp chung. Vì vị trí ở trung tâm thành phố nên khá đắt, chỉ còn trống hai chỗ.

Sinh viên “chen chúc” trong những phòng ngủ sleep box, có phòng 24 người - Ảnh 2.
Sleep box trên đường Bùi Viện này chỉ có một lối lên xuống

Tại một căn nhà bốn tầng cho thuê sleep box trong con hẻm đường Trần Quang Diệu, quận 3 (TP Hồ Chí Minh), số phòng ít hơn, từ 6-8 người. Dù vậy, không gian sinh hoạt chung trong phòng cũng khá chật hẹp.

Chủ nhà cho biết: "Sleep box ở đây có chiều cao 'nhỉnh' hơn so với chỗ khác, tuy không thể đứng thẳng nhưng cũng thoáng hơn". Giá cho một "chiếc hộp" ở đây dao động 2 - 2,5 triệu đồng/tháng.

Còn sleep box trên đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1) khá chật chội. Mỗi phòng ngủ được tận dụng tối đa để đặt các hộp ngủ nên lối đi chỉ còn đủ cho đúng một người đi.

Khi được hỏi về vấn đề phòng cháy chữa cháy, vị quản lý căn nhà này cho biết: "Vì chi nhánh cho thuê sleep box khác của chúng tôi đang có đoàn kiểm định nên bình chữa cháy được đem sang đó, ít bữa nữa tôi sẽ đem về lại đây".

Sleep box trên đường Trần Quang Diệu. Mỗi cửa hộp đều được trang bị then cài, ổ khóa. - Ảnh: THÙY LINH
Sleep box trên đường Trần Quang Diệu. Mỗi cửa hộp đều được trang bị then cài, ổ khóa
Sleep box trên đường Trần Quang Diệu này không có bếp riêng, chỉ có một không gian nấu ăn bên ngoài phòng - Ảnh: THÙY LINH
Sleep box này không có bếp riêng, chỉ có một không gian nấu ăn bên ngoài phòng

Vì sao sleep box "hút" sinh viên?

Bạn Minh Thành, sinh viên Trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho biết đã ở sleep box trong một căn hẻm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận được 2 năm nay.

Thành cho biết ở sleep box với bạn khá tiện lợi. Thứ nhất là giá tiền. Bạn chỉ cần đóng đúng số tiền 1,8 triệu đồng/tháng là được "bao" hết các thứ, từ tiền ở, tiền điện nước, tiền gửi xe, tiền WiFi, tiền đổ rác. Dù bạn có dùng "hao" điện nước như thế nào, số tiền phải đóng đầu tháng cũng là 1,8 triệu đồng như cam kết.

"Nếu ra thuê trọ chung phòng với các bạn khác, số tiền mỗi tháng chia ra cũng tầm tiền ở sleep box. Giá cũng vừa phải cho sinh viên" - Thành nói.

Sleep box chật hẹp trên đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1 - Ảnh: THÙY LINH
Sleep box chật hẹp trên đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1

Ngoài ra, Thành cho biết bạn cũng không phải lo sắm sửa vật dụng. Chủ các sleep box sẽ sắm hầu hết mọi vật dụng cho người thuê dùng chung, như bếp, nồi niêu, máy giặt, máy lạnh…

"Các chủ sleep box thường nói vui rằng khách cứ xách đồ đến ở là được" - Thành nói.

Trong khi đó, Minh Hiếu, sinh viên Trường đại học HUTECH, chia sẻ mỗi ngày bạn đi học từ sớm, sau đó đi làm thêm. Trung bình mỗi tuần có đến 5 ngày bạn ra khỏi nhà từ 7 giờ và về đến phòng lúc 22 giờ.

"Thời gian mình ở phòng chỉ là để ngủ. Do vậy ở các sleep box mình thấy hợp lý, vì mình không cần một phòng rộng, chỉ cần một chỗ đủ để ngủ và có chỗ cất đồ, giặt giũ" - Minh Hiếu nói.

Minh Hiếu cho biết thêm nơi bạn đang ở tại quận 1 có khoảng 6 phòng, mỗi phòng 8 người.

Sleep box trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 (TP.HCM) - Ảnh: ANH THƯ
Sleep box trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 (TP Hồ Chí Minh)
Bên trong một sleep box tại quận 1, không gian chỉ khoảng 2m2 - Ảnh: ANH THƯ
Bên trong một sleep box tại quận 1, không gian chỉ khoảng 2m2

Quản lý một sleep box tại quận Phú Nhuận cho biết thường họ sẽ thuê lại dài hạn một nhà nguyên căn, là một nhà phố có ít nhất ba tầng lầu. Để chuyển thành các sleep box không cần sửa chữa, quan trọng nhất là thiết kế chỗ ngủ, có thể là các hộp ngủ bằng gỗ hoặc các giường tầng bằng sắt.

"Người thuê có thể thuê dài hạn trên ba tháng hoặc thuê ngắn hạn trong một tháng. Một số sleep box còn cho người thuê theo ngày. Đa số người thuê sleep box là sinh viên hoặc các bạn mới ra trường" - quản lý này nói.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Thấy gì ở những "hộp ngủ" 2m2 xếp chồng lên nhau?