Phát hiện nhiều võ sĩ "nam giả nữ" tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023

27/03/2023 16:04

Tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 ở Ấn Độ vừa qua, một số võ sĩ đã bị loại vì kết quả xét nghiệm ADN cho thấy họ là... nam.


Một trận đấu trong khuôn khổ Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 tại Ấn Độ - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn RT dẫn lời ông Umar Kremlev, chủ tịch Liên đoàn Boxing thế giới (IBA), cho biết một số vận động viên tham dự Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 đã "cố gắng đánh lừa đồng nghiệp". Đây là giải đấu mà võ sĩ Nguyễn Thị Tâm đã vào chung kết hạng cân 48-52 kg.

Hôm 26.3, ông Kremlev đăng tải một bài viết trên Telegram về việc nhiều võ sĩ tham dự Giải boxing nữ vô địch thế giới tại New Delhi, Ấn Độ vừa qua đã bị loại vì kết quả xét nghiệm ADN cho thấy họ "không đủ điều kiện" để tham gia giải đấu.

Việc xét nghiệm ADN đã chứng minh "những người này có bộ nhiễm sắc thể XY (của nam), do đó họ bị loại khỏi giải đấu", ông Kremlev nói.

Ông này cũng cho biết liên đoàn đã có một cuộc họp sau giải đấu để bàn về "sự chuyên nghiệp và công bằng giữa các vận động viên", trong bối cảnh các kết quả xét nghiệm ADN trong lúc giải đấu diễn ra đã phát hiện "một số võ sĩ cố giả làm nữ để đánh lừa đồng nghiệp".

Theo đó, nữ võ sĩ người Algeria Imane Khelif, người đã giành chức vô địch châu Phi năm 2022 và tại Đại hội thể thao Địa Trung Hải năm 2023, đã bị loại khỏi Giải boxing nữ vô địch thế giới tại Ấn Độ vì "không đáp ứng được các điều kiện của IBA". 

Truyền thông Algeria đưa tin rằng xét nghiệm nội tiết tố của Khelif cho thấy mức testosterone của cô này tăng cao. Trong khi đó, Khelif cho rằng cô là nạn nhân của "thuyết âm mưu".

Trước đó, ngày 23.3, Liên đoàn Điền kinh thế giới đã công bố lệnh cấm "vận động viên chuyển giới từ nam sang nữ khi đã qua tuổi dậy thì" sẽ không được tham gia thi đấu tại các sự kiện dành cho nữ. Liên đoàn Bơi lội thế giới cũng đã ra quyết định tương tự vào tháng 6.2022.

Cả hai quyết định trên đều đã làm dấy lên sự phẫn nộ của các tổ chức về quyền của cộng đồng LGBT và vận động viên chuyển giới.

Ghi nhận tại các sự kiện thể thao có sự tham gia của các vận động viên chuyển giới cho thấy họ thường có chiến thắng vượt xa các đối thủ nữ khác.

Nhà vô địch đua xe đạp người Mỹ Hannah Arensman đã giải nghệ sau khi để thua một vận động viên chuyển giới. Phát biểu với báo chí hôm 23.3, cô Arensman cho rằng mình đã về thứ 4 khi cạnh tranh sát sao với 2 tay đua nam ở vị trí thứ 3 và thứ 5.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát hiện nhiều võ sĩ "nam giả nữ" tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023
    ss