Tin tức

Pakistan tiến hành 2 cuộc không kích vào lãnh thổ Afghanistan

T.H (theo Vietnam+) 18/03/2024 22:35

Chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Pakistan đã tiến hành 2 cuộc không kích vào lãnh thổ Afghanistan làm 8 người thiệt mạng, gồm 5 phụ nữ và 3 trẻ em.

Máy bay chiến đấu JF-17 của Không quân Pakistan trong cuộc tập trận hải quân đa quốc gia
Máy bay chiến đấu JF-17 của Không quân Pakistan trong cuộc tập trận hải quân đa quốc gia "AMAN-23" gần thành phố cảng Karachi của Pakistan ngày 13/2/2023

Các nguồn tin an ninh Pakistan cho biết Pakistan ngày 18/3 đã tiến hành không kích nhắm vào các vị trí nghi là nơi ẩn náu của nhóm Taliban ở Pakistan (TTP) bên trong lãnh thổ Afghanistan.

Quan chức Pakistan giấu tên tiết lộ rằng các cuộc không kích xảy ra sáng 18/3 tại các tỉnh Khost và Paktika giáp giới Pakistan.

Cùng ngày, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Pakistan đã tiến hành 2 cuộc không kích vào lãnh thổ Afghanistan làm 8 người thiệt mạng, gồm 5 phụ nữ và 3 trẻ em.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid đã lên án vụ việc, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Afghanistan, đồng thời cảnh báo những hậu quả rất tồi tệ.

Theo người phát ngôn này, vụ không kích của Pakistan đã khiến 3 phụ nữ và 3 trẻ em thiệt mạng tại tỉnh Paktika, trong khi 2 phụ nữ khác thiệt mạng ở tỉnh Khost.

Quân đội Pakistan chưa bình luận gì về thông tin trên.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng liên quan các vụ tấn công của các tay súng tại Pakistan trong thời gian gần đây.

Phía Pakistan cho rằng các vụ tấn công này xuất phát từ lãnh thổ Afghanistan, trong khi chính quyền Taliban tại Afghanistan phủ nhận điều này cũng như sự hiện diện của TTP tại Afghanistan.

Ngày 16/3 vừa qua, một nhóm tay súng đã tấn công một chốt kiểm soát quân sự của Pakistan tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa giáp giới Afghanistan.

Trong vụ tấn công này, một phần tử đánh bom liều chết lái xe tải chở bom đâm vào chốt kiểm soát làm 7 nhân viên an ninh thiệt mạng. Lực lượng Pakistan đã tấn công đáp trả và tiêu diệt 6 tay súng.

Nhóm vũ trang mới thành lập Jaish-e-Fursan-e-Muhammad nhận đã thực hiện vụ tấn công nói trên.

Tuy nhiên, giới chức an ninh Pakistan cho rằng nhóm này chủ yếu gồm những thành phần thuộc TTP.

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã tham dự lễ tang của những binh sỹ thiệt mạng, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả.

T.H (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Pakistan tiến hành 2 cuộc không kích vào lãnh thổ Afghanistan