Nam Phi điều tra vụ bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga

28/05/2023 17:30

Ngày 28.5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chỉ định một hội đồng điều tra cáo buộc của Mỹ về việc nước này cung cấp vũ khí cho Nga.


Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chỉ định hội đồng điều tra về cáo buộc nước này cung cấp vũ khí cho Nga - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 11.5, Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety nói ông tin một tàu Nga, cập cảng tại căn cứ hải quân ở Simonstown ở Western Cape hồi tháng 12.2022, đã thu thập vũ khí từ một căn cứ hải quân gần Cape Town.

Đại sứ Mỹ cáo buộc Nam Phi cung cấp vũ khí cho Nga dù quốc gia này phủ nhận.

Theo Hãng tin Reuters, thông tin trên đã gây tranh cãi ngoại giao giữa Mỹ, Nam Phi và Nga, đồng thời đặt ra câu hỏi về lập trường không liên kết của Nam Phi trong xung đột Nga - Ukraine.

Nam Phi khẳng định quốc gia này không chọn phe và đã bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine.

Sau đó, Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety cho biết đã chỉnh lại "những ấn tượng sai" từ phát biểu cho rằng Nam Phi cung cấp vũ khí cho Nga.

"Tổng thống quyết định mở cuộc điều tra vì tính nghiêm trọng của các cáo buộc, sự quan tâm của công chúng và tác động của vấn đề này với quan hệ quốc tế của Nam Phi", tuyên bố cho biết.

Hội đồng sẽ gồm ba thành viên là những quan chức có thâm niên và sẽ có sáu tuần để điều tra.

Hội đồng cần xác định ai là người biết về việc chiếc tàu chở hàng đến, loại hàng hóa đã được chất lên và dỡ xuống tàu, và việc con tàu hàng đến Nam Phi có tuân thủ "hiến pháp, luật pháp hoặc các nghĩa vụ liên quan khác không?".

Tổng thống Nam Phi dự kiến nhận báo cáo cuối cùng trong vòng hai tuần sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nam Phi điều tra vụ bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga
    ss