Bình luận

Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế ngăn chặn Israel tấn công Rafah

T.H (theo Vietnam+) 11/05/2024 17:50

Trong kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, Nam Phi hối thúc Tòa án Công lý quốc tế yêu cầu Israel "rút ngay lập tức và ngừng cuộc tấn công quân sự" ở Rafah.

Xe quân sự Israel tham gia chiến dịch tấn công ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe quân sự Israel tham gia chiến dịch tấn công ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024

Ngày 10/5, Nam Phi đã đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Israel vào thành phố Rafah nằm ở phía Nam Gaza.

Trong kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, Nam Phi hối thúc ICJ yêu cầu Israel "rút ngay lập tức và ngừng cuộc tấn công quân sự" ở Rafah.

Nam Phi nhấn mạnh rằng Israel phải "ngay lập tức thực hiện mọi biện pháp hiệu quả để đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho Liên hợp quốc tiếp cận Gaza cũng như các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ cho người dân Gaza".

Kiến nghị của Nam Phi nêu rõ cuộc tấn công quân sự của Israel vào Rafah "gây rủi ro lớn đối với các nguồn cung cấp nhân đạo và các dịch vụ cơ bản ở Gaza, cũng như sự tồn tại của hệ thống y tế Palestine, sự sống còn của người Palestine ở Gaza".

Do đó, Nam Phi kêu gọi ICJ đưa ra thêm các biện pháp khẩn cấp để "bảo vệ người dân Palestine ở Gaza khỏi những vi phạm nghiêm trọng và không thể khắc phục được đối với các quyền của họ".

Đây là kiến nghị mới nhất mà Nam Phi đưa ra đối với ICJ liên quan đến xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Gaza.

Ngày 29/12/2023, Nam Phi đã đề nghị ICJ tiến hành các thủ tục tố tụng đối với Israel, với cáo buộc Israel vi phạm nghĩa vụ của nước này theo Công ước Diệt chủng năm 1948 liên quan đến người Palestine ở Dải Gaza.

Ngày 26/1, ICJ đã ra phán quyết yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn các hành động diệt chủng đối với người Palestine ở Dải Gaza.

Ngày 6/3, Nam Phi tiếp tục đề nghị ICJ ban hành lệnh khẩn cấp đối với Israel nhằm chấm dứt nạn đói lan rộng ở Dải Gaza.

Ngày 28/3, ICJ đã yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo viện trợ cơ bản đến được với người dân Palestine ở Dải Gaza.

Liên quan xung đột giữa Israel và Hamas, truyền thông Israel ngày 10/5 cho biết Ai Cập đe dọa hủy bỏ Hiệp ước hòa bình nếu Israel không ngừng các hoạt động quân sự tại thành phố Rafah.

Cụ thể, báo Maariv đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đến Cairo, các quan chức Ai Cập đã đề nghị Washington gây áp lực mạnh để buộc Israel phải chấm dứt hoạt động quân sự ở Rafah và nối lại các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc. Nếu không, Ai Cập sẽ hủy bỏ Hiệp ước Trại David - hiệp ước hòa bình lịch sử được ký kết giữa Mỹ, Israel và Ai Cập hồi năm 1978.

ttxvn_Israel_2.jpg
Chuyển em nhỏ bị thương trong xung đột Israel-Hamas ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 8/5/2024

Theo báo Maariv, sau áp lực truyền thông ngày càng tăng từ phía Ai Cập kêu gọi hủy bỏ Hiệp ước Trại David, các quan chức Israel đã bắt đầu liên lạc với những người đồng cấp Ai Cập về vấn đề này.

Cũng trong ngày 10/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và ngay lập tức đối với các ngôi mộ tập thể, được cho là chứa hàng trăm thi thể, gần các bệnh viện ở Gaza.

Trong thông cáo báo chí, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin phát hiện các ngôi mộ tập thể ở trong và xung quanh các cơ sở y tế Nasser và Al-Shifa tại Gaza, trong đó chứa hàng trăm thi thể, gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già.

Thông cáo nhấn mạnh sự cần thiết của việc xét xử các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và các nhà điều tra phải được tiếp cận tất cả vị trí các ngôi mộ tập thể ở Gaza để tiến hành điều tra độc lập, kỹ lưỡng, toàn diện, minh bạch và khách quan.

Ngoài ra, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng nhắc lại yêu cầu tất cả các bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Gaza phải tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế, đặc biệt là liên quan đến việc bảo vệ dân thường và các tài sản dân sự.

T.H (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế ngăn chặn Israel tấn công Rafah