Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula từ chức

TN (theo TTXVN) 04/04/2024 09:15

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula ngày 3/4 đã chính thức tuyên bố từ chức sau những cáo buộc tham nhũng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula. Ảnh: nytimes.com

Trong lá thư từ chức “có hiệu lực ngay lập tức”, bà Mapisa-Nqakula xác nhận sẽ rời khỏi cương vị Chủ tịch và thành viên Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh quyết định này “nhằm bảo vệ sự liêm chính và tôn nghiêm” của cơ quan lập pháp Nam Phi. Bà Mapisa-Nqakula cũng tiếp tục khẳng định mình vô tội và quyết tâm khôi phục danh tiếng của bản thân.

Quyết định từ chức được đưa ra sau khi Tòa án tối cao Gauteng ở Pretoria bác bỏ đơn kháng cáo khẩn cấp của bà Mapisa-Nqakula nhằm ngăn cản Cơ quan công tố quốc gia (NPA) và Cảnh sát Nam Phi bắt giữ nhà lập pháp này vì tội tham nhũng.

NPA trước đó đưa ra cáo buộc bà Mapisa-Nqakula trong nhiệm kỳ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi đã nhận hối lộ hơn 135.000 USD từ một nhà thầu quốc phòng - nhân vật hiện trở thành nhân chứng trong vụ việc.

Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đã xác nhận việc Tổng Thư ký Fikile Mbalula nhận được đơn từ chức của bà Mapisa-Nqakula.

TN (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula từ chức