Mùa hè, bạn nên bổ sung loại quả nhiều vitamin C như cam, quýt hoặc bơ, dừa, dưa chuột để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Khi nhiệt độ tăng cao, không khí trở nên ngột ngạt khiến chúng ta dễ mệt mỏi, cáu gắt hơn. Bác sĩ Phan Kim Dung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tư vấn một số loại quả giúp bạn giải nhiệt, giữ tinh thần thoải mái và dễ chịu trong những ngày hè nóng nực.
Các loại quả họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt, như bưởi, cam, quýt, chanh rất giàu vitamin C, không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn có tác dụng giải nhiệt nhờ khả năng giúp phân hủy chất béo và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vitamim C giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác nhân từ ánh nắng mặt trời.
Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều axit amin và các chất điện giải giúp bổ sung đủ lượng nước, giữ cho cơ thể không bị mất nước và làm mát cơ thể. Axit lauric có trong nước dừa là một loại chất béo dễ dàng hấp thụ và chuyển đổi thành năng lượng cho cơ thể, giúp giảm thiểu mệt mỏi. Nước dừa không chứa chất béo và cholesterol, là một thức uống giải khát hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
Quả bơ
Quả bơ chứa hàm lượng axit béo bão hòa đơn cao, giúp loại bỏ độc tố và nhiệt độ dư thừa trong máu. Ngoài ra, bơ cũng là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi người.
Mướp đắng
Mướp đắng mang tính hàn, tác dụng giải nhiệt, trừ khát, sáng mắt, hoạt huyết, bổ khí, là món ăn giúp giải nhiệt cơ thể trong mùa hè. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm cholesterol, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, giàu chất xơ và vitamin.
Dưa chuột
Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn giúp lợi tiểu, loại bỏ những độc tố trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Dưa chuột giúp cung cấp nước, giữ nước, chống oxy hóa, giảm cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng say nắng.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất đều có tính kiềm rất cao, giải nhiệt, làm giảm nhiệt độ trong cơ thể hiệu quả. Ngoài ra những loại quả này còn chứa một lượng lớn các loại vitamin, các khoáng chất cần thiết và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, giảm thiểu cholesterol, cải thiện lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ ung thư.
TB (theo VnExpress)