Tin tức

Israel nhận định hơn 1/3 số con tin tại Gaza đã chết

T.H (Theo báo Tin tức) 04/06/2024 19:15

Tel Aviv cho rằng hơn 1/3 trong số những con tin Israel vẫn còn mắc kẹt ở Gaza đã tử vong.

Chú thích ảnh
Người biểu tình thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân bị bắt cóc làm con tin, tối 6/4

Lực lượng Hamas đã đưa khoảng 250 công dân Israel đến Dải Gaza sau vụ xâm nhập biên giới bất ngờ ngày 7/10/2023. Trong thời gian ngừng bắn ngắn ngủi tháng 11/2023, 105 con tin bao gồm 81 người Israel và 24 công dân nước ngoài đã được thả tự do để đổi lấy 240 tù nhân người Palestine.

Ngày 4/6, các quan chức Israel dựa trên nhiều nguồn tin, video do người dân quay, hình ảnh từ máy quay giám sát (CCTV) và phân tích pháp y… nhận định rằng trong số 120 con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza, có 43 người đã tử vong. Trước đó, vào ngày 3/6, Israel bổ sung thêm 4 trường hợp vào danh sách các con tin tử vong.

Trong khi đó, phong trào Hamas tuyên bố rằng các cuộc bắn phá của Israel tại Gaza đã khiến một số con tin thiệt mạng. Israel không loại trừ khả năng này nhưng cũng nhấn mạnh rằng thi thể của một số con tin cho thấy dấu hiệu của việc hành quyết.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/5 đã thông báo về đề xuất mới của Israel liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Đề xuất ngừng bắn mới của Israel gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài 6 tuần, bao gồm lệnh ngừng bắn đầy đủ và trọn vẹn, lực lượng Israel rút khỏi tất cả các khu vực đông dân cư ở Gaza. Bên cạnh đó, một số con tin Israel, bao gồm cả phụ nữ, người cao tuổi, người bị thương sẽ được trao trả để đổi lấy việc thả hàng trăm tù nhân Palestine. Tổng thống Biden nói thêm rằng trong giai đoạn này, người dân Palestine sẽ trở về nhà ở mọi khu vực thuộc Gaza, trong khi hỗ trợ nhân đạo sẽ tăng lên 600 xe tải/ngày chở hàng viện trợ vào Gaza.

Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Tổng thống Biden khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ vẫn được duy trì chừng nào tiến trình đàm phán còn tiếp diễn. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Theo ông Biden, đề xuất này đã được Qatar chuyển tới Hamas. Về phần mình, phong trào Hamas cùng ngày 31/5 khẳng định lực lượng này có quan điểm tích cực về đề xuất.

T.H (Theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Israel nhận định hơn 1/3 số con tin tại Gaza đã chết
    ss