Bắt nghi phạm buôn lậu hàng trăm tấn thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam

12/06/2023 16:38

Ngày 12.6, Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can và tạm giam đối với Đào Công Phú (36 tuổi, trú tỉnh Thái Bình) để điều tra về tội buôn lậu.


Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can để điều tra về tội buôn lậu

Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Đà Nẵng) cho biết đây là vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng. Nghi phạm sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm tra thông quan để nhập lậu hàng hóa.

Theo cơ quan công an, trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiếp nhận điều tra vụ án buôn lậu do Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chuyển đến.

Qua điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế xác định đây là vụ án buôn lậu có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều lần. Phòng Cảnh sát kinh tế đã xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh, làm rõ.

Sau quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Đào Công Phú đã thành lập công ty "ma" lấy tên là Công ty Ngọc Sơn. Phú thuê người thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa nhằm mục đích buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam.

Công ty Ngọc Sơn đã mở 6 tờ khai hải quan và nhập khẩu tổng cộng 21 container hàng hóa về Việt Nam qua cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Trong số đó, 16 container đã được thông quan và chở đi tiêu thụ.

Đối với lô hàng 5 container đang thực hiện các thủ tục để thông quan thì bị lực lượng hải quan phát hiện hàng hóa bên trong là mặt hàng dược liệu (thuốc bắc), không phải là các mặt hàng nông sản như khai báo, với tổng trọng lượng hơn 100 tấn, trị giá lô hàng gần 13 tỉ đồng.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ buôn lậu trên.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Bắt nghi phạm buôn lậu hàng trăm tấn thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam