Trồng cây vụ đông trong nhà màng, nhà lưới

THỨ NĂM, 21/12/2017 10:58:06

Nông dân Kinh Môn đang làm giàu trên mảnh vườn, thửa ruộng với rau xanh, quả ngọt được trồng trong nhà màng, nhà lưới.


Mỗi sào cải bắp trồng trong nhà màng cho lãi hơn 10 triệu đồng
Là huyện miền núi, có một số hạn chế về đất đai, nguồn nước, khí hậu nhưng nông dân huyện Kinh Môn luôn chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, năng suất, chất lượng cây trồng được nâng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh cho nông sản.

Gia đình ông Lê Xuân Thái ở thôn Duẩn Khê, xã Long Xuyên đang tập trung thu hoạch 2 sào cải bắp. Khác với những vụ trước, đây là vụ cải bắp đầu tiên được gia đình trồng trong nhà màng. So sánh giữa trồng cải bắp trong nhà màng với cách trồng truyền thống, ông Thái cho biết: "Thời gian sinh trưởng của cây được rút ngắn khoảng 10 ngày, không tốn nhiều công chăm bón. Cải bắp sạch sâu bệnh mà năng suất lại cao hơn. Với 2 sào, gia đình thu hoạch hơn 4 tấn cải bắp, tăng gần 3 tạ so với những vụ trước, thu lãi hơn 20 triệu đồng".

Trước đó, ông Thái đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh và Hưng Yên. Khi bắt tay vào làm, ông không đơn độc mà được chính quyền tạo điều kiện về cơ chế, chính sách. Mỗi mét vuông làm khung, lắp điện chiếu sáng, nước tưới, phủ màng, chi phí mất khoảng 350.000 đồng, ông được hỗ trợ 250.000 đồng.

Cũng giống như gia đình ông Thái, nhiều hộ nông dân trong huyện được Nhà nước quan tâm hỗ trợ đã mạnh dạn xây dựng mô hình trồng rau theo phương thức ứng dụng công nghệ cao. Nhà thì trồng cải bắp, su lơ, cà chua, đậu đỗ, nhà thì trồng táo, ổi hay những loại cây ăn quả ngắn ngày... Dù mới sản xuất theo công nghệ nhà màng, nhà lưới, nhưng hầu hết các hộ đều rất phấn khởi trước hiệu quả của cách làm mới này.

Ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kinh Môn cho biết toàn huyện hiện có 18 hộ đăng ký phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với quy mô gần 3 ha ở các xã Long Xuyên, Bạch Đằng, Thượng Quận và Phúc Thành, đều cho hiệu quả kinh tế khá. Có hộ chỉ với 150 m2 trồng dưa, cà chua, sau 35 ngày thu hoạch 1 đợt cho lãi 30 triệu đồng. Để khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao, UBND tỉnh đã hỗ trợ 100.000 đồng/m2 nhà màng, 50.000 đồng/m2 nhà lưới; huyện hỗ trợ 150.000 đồng/m2 đối với nhà màng và 50.000 đồng/m2 nhà lưới.

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và được tạo điều kiện, giúp đỡ từ chính quyền các cấp, nông dân Kinh Môn đang dần hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên mảnh vườn, thửa ruộng với rau xanh, quả ngọt được trồng trong nhà màng, nhà lưới. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Kinh Môn đang có bước khởi điểm thuận lợi và nhìn thấy rõ hiệu quả.
 
THU XUÂN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu