Nông nghiệp - Nông thôn

Thông tin chính thức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương về vụ cá lồng bị chết

PV 16/04/2024 20:52

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã thông tin chính thức về vụ cá lồng trên sông bị chết.

dsc_1808.jpg
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người nuôi cá lồng thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cá, nhất là thời điểm giao mùa

Số lượng cá chết chiếm gần 1% tổng sản lượng thủy sản của Hải Dương

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 28/3-8/4, tại các điểm nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh Hải Dương xuất hiện tình trạng cá chết, ước thiệt hại gần 1.000 tấn, chiếm gần 1% sản lượng toàn tỉnh. Khoảng 400 hộ với hơn 4.000 lồng có cá chết. Trong đó khoảng 30 hộ có lượng cá chết hơn 30% sản lượng, tập trung ở xã Tiền Tiến, phường Nam Đồng (TP Hải Dương). Từ ngày 9/4 trở đi, tình trạng cá chết giảm, chỉ còn rải rác.

Bà Phạm Thị Đào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Qua kiểm tra, phân tích yếu tố dịch tễ, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước và tham khảo ý kiến của một số chuyên gia, các cơ quan chức năng nhận định cá lồng tại Hải Dương bị chết không phải do dịch bệnh, hậu quả của thiên tai mà do thiếu oxy hoà tan trong nước.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu oxy hoà tan trong nước là do thời điểm giao mùa năm nay, thời tiết thay đổi bất thường, nhiệt độ tăng đột ngột trùng với thời gian mực nước sông xuống thấp, dòng chảy chậm. Trong khi đó đa số các hộ nuôi cá lồng với mật độ cao, phân cá thải ra nhiều, cộng với lượng thức ăn dư thừa không được đẩy đi kịp thời do dòng chảy chậm đã phân hủy tại chỗ. Các yếu tố cộng hưởng khiến oxy hoà tan trong nước thấp.

Đối chiếu theo điều kiện quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ thì không đủ căn cứ áp dụng cơ chế hỗ trợ đối với các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại. Đồng thời không đủ điều kiện xây dựng cơ chế đặc thù của tỉnh để hỗ trợ vì không xác định được chính xác mức độ thiệt hại và không đủ cơ sở pháp lý để cấp kinh phí hỗ trợ.

Các biện pháp hỗ trợ

dji_0019.jpg
Toàn tỉnh có 268 hộ nuôi cá lồng vay vốn tại một số ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn với dư nợ 220 tỷ đồng

Để tạo điều kiện cho người nuôi cá lồng khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương đề xuất phương án ưu đãi về vốn vay. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các hộ nuôi cá lồng quy trình chăm sóc, bảo vệ, nhất là thời điểm thời tiết, môi trường thay đổi. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND cấp huyện rà soát thực trạng nuôi cá lồng tại địa bàn, tham mưu UBND tỉnh công tác chỉ đạo, quản lý về cá lồng. Đồng thời, khuyến cáo người dân nuôi cá lồng ở vị trí phù hợp, đưa các điểm nuôi vào quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Về phía ngân hàng, theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương, ngay sau khi có thông tin về tình trạng cá lồng bị chết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát, thống kê dư nợ vay của các hộ nuôi cá lồng. Xem xét thực hiện theo thẩm quyền những giải pháp hỗ trợ các hộ có thiệt hại nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất.

Các tổ chức tín dụng trong tỉnh đã chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại, tăng cường nắm bắt tình hình để thực hiện các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi suất, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn theo các khoản vay mới.

Hiện đã có ngân hàng giảm đồng loạt lãi suất cho vay đối với khách hàng, mức giảm bình quân từ 0,5-2%/năm, một số ngân hàng khác đã giảm trực tiếp số tiền lãi cho khách hàng hoặc cho khách hàng vay các khoản tín dụng mới, trong đó có các hộ nuôi cá lồng.

Theo báo cáo rà soát sơ bộ, đến cuối ngày 16/4, toàn tỉnh có 268 hộ nuôi cá lồng vay vốn tại một số ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn với dư nợ 220 tỷ đồng.

PV
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thông tin chính thức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương về vụ cá lồng bị chết