Triều Tiên trao đổi với Hàn Quốc qua đường dây nóng mới khôi phục

02/08/2021 18:35

Triều Tiên đã gửi thông điệp qua máy fax vào lúc 9 giờ sáng hàng ngày, trong đó thông báo chi tiết về hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài tại Hoàng Hải như số lượng và vị trí chính xác.


Đường dây nóng liên Triều được lắp đặt tại Khu vực An ninh chung trong làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên

Yonhap đưa tin, ngày 2.8, nguồn tin chính phủ cho biết Triều Tiên đã gửi các thông tin chi tiết tới Hàn Quốc về hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp tại Hoàng Hải thông qua đường dây nóng quân sự liên Triều mới được khôi phục tuần qua.

Nguồn tin cho hay, Triều Tiên đã gửi thông điệp qua máy fax vào lúc 9 giờ sáng hàng ngày, trong đó thông báo chi tiết về hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài tại Hoàng Hải như số lượng và vị trí chính xác.

Phía Hàn Quốc khẳng định: “Chúng tôi cũng gửi thông điệp về đánh giá riêng của chúng tôi tới Triều Tiên và có ít điểm khác nhau giữa những điều Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra. Việc trao đổi thông tin như vậy giúp  ngăn ngừa các vụ va chạm ngẫu nhiên tại Hoàng Hải.”

Theo một quan chức khác, phần lớn các tàu cá bất hợp pháp đến từ Trung Quốc và có khoảng 20 đến 30 tàu bị phát hiện gần hải giới liên Triều gần đây.

Hồi cuối tuần trước, hai bên đã mở lại các đường dây liên lạc xuyên biên giới, bao gồm cả đường dây nóng quân sự vốn đã bị Bình Nhưỡng đình chỉ nhằm phản đối việc thả truyền đơn chống chế độ từ Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết kể từ khi đường dây nóng được khôi phục, hai miền Triều Tiên đã định kỳ gọi 2 lần một ngày vào lúc 9 giờ sáng và 4 giờ chiều.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Triều Tiên trao đổi với Hàn Quốc qua đường dây nóng mới khôi phục