Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với ông Medvedev

22/05/2023 20:17

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về các định hướng lớn nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương khi hội đàm với Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev.

Trong cuộc hội đàm tại trụ sở Trung ương Đảng chiều 22.5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam, nhấn mạnh đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Medvedev trên cương vị Chủ tịch đảng cầm quyền của Nga.

Hai lãnh đạo trao đổi đánh giá của mỗi bên về tình hình quốc tế hiện nay, cũng như quan điểm về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, theo thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Medvedev cũng thảo luận về các định hướng lớn nhằm thúc đẩy mạnh quan hệ giữa hai Đảng, hai nước như tăng cường các chuyến thăm, trao đổi cấp cao, tăng hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác.

Hai bên cũng sẽ phát huy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác thương mại, đầu tư song phương và đa phương, tăng cường trao đổi thông tin về tình hình quốc tế, hợp tác giữa cơ quan đối ngoại của hai nước, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev tại trụ sở Trung ương Đảng hôm nay

Ông Medvedev bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, chúc mừng sự phát triển năng động của Việt Nam, nhất trí với các ý kiến, đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là về phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng, hai nước thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga anh em, coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng coi trọng phát triển quan hệ với các chính đảng ở Nga, trong đó có đảng Nước Nga Thống nhất, làm nền tảng chính trị cho quan hệ lâu dài và bền vững giữa hai nước.

Ông Medvedev thăm chính thức Việt Nam ngày 21-23.5 theo Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Nước Nga Thống nhất.

Trước hội đàm, đoàn đại biểu đảng Nước Nga Thống nhất đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và có cuộc gặp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Hai bên đã ra tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev với mục tiêu tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và quốc tế nhằm củng cố hòa bình, an ninh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, bảo vệ và tăng cường các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần các văn kiện, thỏa thuận đã ký giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai nước.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2022, Nga có 164 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng mức đầu tư 965,8 triệu USD, đứng thứ 27 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Việt Nam đầu tư sang Nga 5 dự án với tổng mức đầu tư là 528 triệu USD trong lĩnh vực công nghiệp và chế biến, chế tạo.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với ông Medvedev