Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị tỉnh ưu tiên thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; khai thác hiệu quả hạ tầng, cơ sở phục vụ chế biến nông sản...
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thăm vùng sản xuất rau màu VietGAP của HTX Tân Minh Đức
Chiều 3.12, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm tra cơ sở sơ chế nông sản của HTX Tân Minh Đức (Gia Lộc) và vùng rau an toàn tại xã Phạm Kha (Thanh Miện).
Sau khi kiểm tra thực tế, Cục Chế biến và Phát triển thị trường đánh giá cao những nỗ lực của Hải Dương trong việc xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chế biến nông sản để nâng cao hiệu quả sản xuất. Mặc dù vậy, khâu chế biến vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, chủ yếu vẫn là sơ chế. Để gia tăng giá trị sản xuất, Cục Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị tỉnh cần thúc đẩy chế biến nông sản bằng những cơ chế, chính sách cụ thể. Trong đó, ưu tiên thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; khai thác hiệu quả hạ tầng, cơ sở phục vụ chế biến nông sản; tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản.
Hiện nay, toàn tỉnh có 203 doanh nghiệp, HTX tham gia chế biến, bảo quản nông sản. Hầu hết các cơ sở chủ yếu chế biến ở dạng muối hoặc sơ chế để xuất khẩu nên giá trị không cao. Toàn tỉnh có 58 kho đông lạnh với tổng công suất tối đa đạt 7.800 tấn.
PV