Sườn non mềm, sụn sần sật, ngấm vị. Thịt ba chỉ béo ngậy. Đậu phụ bùi bùi. Nước sóng sánh màu vàng mơ hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng hay bún đều rất ngon, phù hợp tiết trời se lạnh.
Cách làm
1. Sơ chế, chuẩn bị
Sườn non, sụn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng sườn hay sụn nhiều cho phù hợp. Đun sôi nồi nước cùng chút rượu, gừng đập dập cho thơm rồi chần sơ sườn, vớt ra rửa sạch. Ướp sườn non, sụn non với 1/2 lượng hành khô, tỏi khô băm cùng 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Đậu phụ cắt miếng vuông, rán vàng giòn.
Phi thơm hành tỏi, trút sườn, thịt ba chỉ, chuối cùng chút mắm tôm đảo cho thấm vị. Sau đó, cho nước dùng (nước hầm xương) hoặc nước sôi vào, hớt bỏ bọt, nêm nếm mắm, muối cho vừa miệng. Trút hỗn hợp sốt mẻ nghệ, sốt chuối và sốt bì lợn rồi hạ lửa nhỏ đun cho tới khi sườn non, thịt ba chỉ và chuối mềm theo ý muốn. Tiếp tục cho đậu rán vào om tiếp cho thấm vị. Khi nước rút bớt, hơi sánh lại thì nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Thêm lá lốt, tía tô, hành lá, ớt vào rồi múc ra ăn nóng.
Sườn non mềm, sụn sần sật, ngấm vị. Thịt ba chỉ béo ngậy. Đậu phụ bùi bùi. Nước sóng sánh màu vàng mơ hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng hay bún đều rất ngon, phù hợp tiết trời se se lạnh.