Tuy tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những người không nên ăn rau muống.
Rau muống là loại rau quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có những người không nên ăn rau muống.
Giá trị dinh dưỡng của rau muống
Trả lời báo Thanh Niên, bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị khám Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cơ sở 3, cho biết, rau muống nói chung chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như nhiều chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin..., tốt cho những người kém ăn, thiếu chất đạm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ tác dụng hạ đường huyết.
Theo đông y, rau muống tính hơi lạnh (tính này giảm khi nấu chín), có tính nhuận tràng nhẹ. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, rau muống được xếp vào nhóm thuốc điều trị bệnh tiêu hóa, lợi mật, điều trị vàng da và bệnh gan. Do giàu sắt nên rau muống tốt cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai.
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những người được khuyến cáo không nên ăn rau muống.
Những người không nên ăn rau muống
Dưới đây là những người hạn chế ăn rau muống:
Người bị viêm khớp
Một số chất trong rau có thể khiến đau nhức khớp hơn. Tuy nhiên người bị loãng xương, huyết áp 90/60 mmHg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi cao.
Người bị gout
Rau muống giàu đạm, không tốt cho người bệnh gout.
Người bị sỏi thận
Rau muống chứa hàm lượng oxalate cao, khi được hấp thụ vào cơ thể dễ kết tủa ở thận tạo sỏi. Những người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, không nên ăn bởi thành phần trong rau muống có nhiều muối khoáng, canxi, kali.
Người đang uống thuốc Đông y
Ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc Đông y.
Người dễ dị ứng, tiêu chảy
Ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín, gây khó tiêu, dị ứng, đau bụng.
Trên đây là những người không nên ăn rau muống. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì hãy hạn chế ăn rau muống nhé.
Theo VTC