Đời sống

Mẹ chồng hiện đại

TRẦN THỊ LÀNH 07/04/2024 14:30

Làm dâu mẹ được gần chục năm rồi, tôi cảm thấy mình là cô gái may mắn khi có mẹ chồng hiện đại.

mh-gdxh-bhd-5.4.24-copy-7a2d8369deaa8a2349fd3f37628128bf.jpg

Tôi là cô gái nhà quê, làm dâu thành phố nên lúc đầu cón nhiều bỡ ngỡ. Lối sống ở quê bao năm đã hằn sâu vào tính cách nên từ nói năng đến ăn mặc, tôi vẫn giữ nếp truyền thống. Bố mẹ tôi làm nông nghiệp nên kinh tế cũng không khá giả, vì vậy chị em tôi sống tiết kiệm, không đua đòi, ăn chơi. Mọi người quý mến tôi vì tôi có học thức, có trình độ, có công ăn việc làm ổn định. Bố mẹ chỉ muốn gả chồng cho tôi ở làng. Nhưng tôi lại lấy anh, một chàng trai thành phố chính hiệu. Ngày đầu về ra mắt gia đình chồng tương lai, tôi ngỡ ngàng trước cách trang điểm và ăn mặc của mẹ anh. Tôi nhận ra ngay rằng mẹ anh thuộc mẫu phụ nữ hiện đại, khác hẳn mẹ con tôi. Trong lòng tôi cũng có phần lo lắng, không biết rồi đây mình sẽ hòa nhập ra sao, sẽ thay đổi như thế nào để hợp với “gu” sành điệu của mẹ chồng?

Mẹ chồng tôi không giữ khoảng cách với con dâu mà bà rất xởi lởi. Đầu tiên, bà đưa tôi đến tiệm làm tóc để “tân trang”. Bà bảo: “Các cụ nói cấm có sai con ạ, cái răng cái tóc là góc con người, để mẹ bảo thợ tạo kiểu tóc cho con, cần cắt ngắn như thế này, uốn xoăn và nhuộm màu hạt dẻ như thế này, sẽ trẻ ra vài tuổi, yên tâm nhé”. Mẹ đưa tôi đi làm móng, đi thêu lông mày. Các đường nét trên gương mặt tôi đẹp hẳn ra, trông “tây” hẳn, khiến chồng tôi cũng tủm tỉm khen ngợi: “Tí nữa thì anh không nhận ra vợ mình”. Mẹ xếp lại tủ quần áo của tôi và nhặt những đồ lỗi mốt sang một bên. Mẹ bảo: “Phụ nữ hơn nhau tấm áo manh quần, để mẹ đưa con đi sắm ít đầm hàng hiệu, bảo đảm sẽ sang chảnh hết nước”. Cứ thế, mẹ giúp tôi thay đổi từ một cô gái quê mùa, ăn mặc, đầu tóc giản dị, thậm chí xuề xòa thành một phụ nữ trẻ trung, hiện đại, hợp mốt, hợp thời. Đồng nghiệp và bạn bè gặp lại tôi sau vài tháng tôi lấy chồng đã ngạc nhiên vì sự thay đổi của tôi. Tôi cười: “Nhờ mẹ chồng cả đấy”.

Mẹ chồng tôi rất tâm lý, hôm nào tôi đi làm về muộn hay có biểu hiện mệt mỏi là mẹ rủ tôi đi spa, vừa gội đầu, chăm sóc da mặt vừa mát-xa thư giãn. Mẹ bảo: “Con yên tâm, cơm nước không phải lo, mẹ đặt nhà hàng nồi lẩu rồi, lát nữa họ ship đến tận cửa, cứ thư giãn thoải mái đi con ạ!”. Cuối tuần, tôi muốn dọn nhà nhưng mẹ bảo tôi cứ về nhà ngoại chơi đi, mẹ thuê đội dọn nhà chuyên nghiệp rồi. Phụ nữ sinh ra có phải để làm việc nhà hay làm ô sin đâu. Quan điểm của mẹ là thế nên tôi cũng cảm thấy vui vẻ, không có áp lực gì cả.

Khi tôi mang thai, mẹ chồng sắm cho tôi một loạt váy bầu vì mẹ bảo: “Phụ nữ lúc có bầu càng cần phải đẹp”. Mẹ hướng dẫn tôi cách tập yoga để có sức khỏe dẻo dai. Dù bận rộn với cửa hàng điện tử nhưng ngày nào mẹ cũng dành thời gian đến phòng tập yoga. Ngoài 60 tuổi nhưng da mặt mẹ căng bóng, thân hình không bị phát tướng, mặc đồ vẫn rất đẹp và bắt mắt. Tối nào mẹ cũng ra nhà văn hóa của khu để tập hát, tập múa và khiêu vũ. Thỉnh thoảng mẹ lại giao cửa hàng cho bố trông coi để kéo vali đi thiện nguyện vùng cao. Mẹ bảo: “Đời được mấy tí mà cứ ru rú trong xó cửa, vợ chồng phải tôn trọng sở thích của nhau, phải mang lại cho nhau niềm vui chứ trói buộc nhau làm gì”.

Khi tôi sinh con, mẹ có quan điểm rõ ràng: Mẹ rảnh thì mẹ chăm hộ, bế hộ nhưng mẹ bận thì các con phải tự lo. Mẹ sẽ hỗ trợ kinh phí thuê người trông cháu đến khi cháu đi mẫu giáo. Mẹ không giữ chặt cháu trong nhà mà thường xuyên đẩy xe cho cháu ra ngoài trời, đi chơi quanh khu phố, ra công viên cho dạn dĩ. Quả nhiên sau này, con tôi không hề quấn mẹ, nhờ ai bế cũng dễ. Cách nuôi dạy trẻ của mẹ cũng hiện đại nhưng mẹ luôn tôn trọng vợ chồng tôi, chứ không can thiệp sâu.

Làm dâu mẹ được gần chục năm rồi, tôi cảm thấy mình là cô gái may mắn. Giờ gặp tôi, bạn bè còn khen tôi trẻ đẹp hơn hồi chưa lấy chồng. Mẹ đã giúp tôi thay đổi nhiều, không chỉ là vẻ ngoài mà cả suy nghĩ và cách ứng xử trong cuộc sống. Mẹ giúp tôi hiểu rằng phụ nữ trước tiên phải đẹp, phải khỏe, phải được làm những điều mình thích thì mới mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người thân của mình được.

TRẦN THỊ LÀNH
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mẹ chồng hiện đại