Loạt phim truyền hình về các đại án "rúng động" có thật ngoài đời

07/07/2022 07:25

Đấu trí, Chạy án, Bí mật tam giác vàng... là những bộ phim được chuyển thể từ những đại án gây "rúng động" dư luận có thật ngoài đời.

Phim Đấu trí dự kiến sẽ lên sóng VTV1 từ ngày 18.7 đề cập đến những vụ án chấn động như nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 khiến dư luận hoang mang; đường dây buôn bán hàng trăm ngàn chiếc điện thoại lậu qua biên giới một cách bí ẩn. Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cho biết đây là một tác phẩm truyền hình chứ không phải phim tài liệu, phóng sự. Do đó, dù đề cập đến những vụ án kinh tế trọng điểm thời gian gần đây như Việt Á, song phim vẫn có những tình tiết hư cấu tạo sự ly kỳ, hấp dẫn.

Phim Chạy án dựa trên câu chuyện có thật trong tiểu thuyết cùng tên của nhà báo Nguyễn Như Phong. Chạy án được xây dựng dựa trên vụ án Nguyễn Hồng Sơn (Tẩn) có thật cùng nhiều chuyên án nổi cộm khác. Chạy án phản ánh chân thực những góc khuất trong xã hội đương thời như tham ô, ngoại tình, nghiện ngập, cờ bạc,… Vào thời điểm công chiếu năm 2006, phim nhanh chóng thu hút khán giả và liên tục thắng hàng loạt giải lớn sau đó như: Cánh Diều Vàng, huy chương vàng thể loại phim bộ truyền hình tại Liên hoan phim truyền hình toàn quốc, Giải đặc biệt tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo. 

Bí mật Tam Giác Vàng dựa trên những sự kiện có thật trong một số chuyên án chống buôn lậu ma tuý tại khu vực Tam Giác Vàng. Xuyên suốt bộ phim là những màn đấu trí gay cấn giữa lực lượng cảnh sát của Việt Nam, Lào, Thái Lan với những băng nhóm buôn bán ma túy đa quốc gia. Kịch bản dựa trên những vụ án nổi tiếng có thật, trong đó có vụ Vũ Xuân Trường.

Phim Sinh tử khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và phức tạp. Hối lộ, tham nhũng, chạy chức quyền... tất cả đều được tái hiện trong phim. Khi xem Sinh tử khán giả thấp thoáng bóng dáng của những ông tham nhũng ngân hàng, trốn đi nước ngoài chạy tội... Đạo diễn Khải Hưng cho biết, kịch bản phỏng theo các nhân vật cộm cán đã được báo chí nêu. 

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Loạt phim truyền hình về các đại án "rúng động" có thật ngoài đời