Chỗ dựa cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

THỨ BẢY, 24/02/2018 10:26:16

Trong năm 2017 và đầu năm 2018, Công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam cùng các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Công nhân lao động thi gói, nấu bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy” Mậu Tuất năm 2018 do Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức tại Công ty TNHH Dệt May Miền Bắc Vinatex - chi nhánh Tuyên Quang

Hàng ngàn NLĐ được tặng quà, trợ cấp khó khăn

Theo ông Lê Nho Thướng, Chủ tịch CĐ Dệt May Việt Nam, trong năm 2017, CĐ Dệt May Việt Nam đã trợ cấp cho 2.380 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1,4 tỉ đồng. Để hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có được chỗ ở khang trang, an toàn, CĐ Dệt May Việt Nam đã cùng các đơn vị, doanh nghiệp, CĐCS tích cực hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 “Mái ấm CĐ” với số tiền là 735 triệu đồng (trong đó, CĐ Dệt May Việt Nam hỗ trợ 6 “Mái ấm CĐ” với số tiền 170 triệu đồng).

Điểm nhấn trong dịp đầu xuân 2018 của CĐ Dệt May Việt Nam là chuỗi hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, NLĐ tại các đơn vị mới thành lập, sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, những NLĐ gặp biến cố trong cuộc sống, bị khuyết tật, tai nạn lao động...

Theo đó, CĐ Dệt May Việt Nam đã hướng dẫn các CĐCS phối hợp với người sử dụng LĐ huy động các nguồn lực để chăm lo cho NLĐ, tổ chức “Tết sum vầy” tại cơ sở bằng các hình thức phù hợp như: Thi gói, nấu bánh chưng; tổ chức liên hoan tất niên, đón giao thừa cho NLĐ không về quê ăn tết; bố trí xe hoặc hỗ trợ vé tàu xe đưa NLĐ về quê đón tết và trở lại đơn vị sau tết; tổ chức thi cắm hoa, các trò chơi dân gian, liên hoan văn nghệ, quay xổ số trúng thưởng nhân dịp đầu xuân… nhằm mang lại tình cảm ấm áp cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp tết đến, xuân về.

Ông Thướng cho hay, với những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CĐ Dệt May Việt Nam đã chỉ đạo các CĐCS rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ. Qua đó, CĐ Dệt May VN đã xét duyệt và trợ cấp cho 126 NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân và cha mẹ, vợ, chồng, con bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động với số tiền là 192 triệu đồng; tặng quà tết cho 1.906 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị khuyết tật, có mức thu nhập trung bình với số tiền 713 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền chăm lo tết cho các đối tượng nói trên là 905 triệu đồng.

4 đợt tổ chức “Tết sum vầy” phục vụ NLĐ

Tại khu vực miền Nam, với tinh thần “Chung tay vì CNLĐ ngành dệt may”, “Tết sum vầy” 2018 được tổ chức kết hợp chương trình Ngày hội bán hàng nhu yếu phẩm dịp tết với giá ưu đãi dành cho NLĐ trong 4 ngày từ 10-14.1 tại Tổng công ty Việt Thắng - CTCP với sự tham gia của 24 gian hàng thuộc các đơn vị trong ngành và ngoài ngành. Tùy theo từng loại sản phẩm, các đơn vị tham gia Hội chợ đã giảm giá từ 20-40% so với giá bán trên thị trường để phục vụ đoàn viên, NLĐ.

Hội chợ thu hút gần chục nghìn lượt NLĐ thuộc cụm Việt Thắng, Việt Tiến, Khu chế xuất Linh Trung và nhân dân trong khu vực đến mua sắm với tổng doanh thu đạt trên 5 tỉ đồng, giúp NLĐ mua được nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng với giá rẻ. Lãnh đạo CĐ Dệt May Việt Nam đã trực tiếp đi thăm hỏi, động viên và trao tặng 40 phần quà cho những CN khuyết tật và công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty CP Việt Hưng và Công ty CP May Phương Đông với tổng số tiền 35 triệu đồng.

Với khu vực miền Trung, “Tết sum vầy” được tổ chức trang trọng, ấm cúng tại Công ty CP Dệt May Huế, thu hút đông đảo các CĐCS khu vực miền Trung từ Huế đến Đà Nẵng tham gia. Tại đây, lãnh đạo CĐ Dệt May Việt Nam đã tặng quà, trợ cấp cho 1.027 đoàn viên và NLĐ với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Với khu vực miền Bắc, CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức “Tết sum vầy” tại Tổng công ty CP Dệt May Nam Định. Tại đây, lãnh đạo CĐ Dệt May Việt Nam đã trao tặng 311 suất quà tết cho CNLĐ thuộc các đơn vị tại Nam Định; trực tiếp xuống xưởng thăm hỏi, động viên và trao quà trợ cấp khó khăn cho những trường hợp đặc biệt.

Ngoài 3 đợt nói trên, CĐ Dệt May Việt Nam còn tổ chức “Tết sum vầy” tại Cty TNHH lổng công ty Dệt May Miền Bắc Vinatex - Chi nhánh Tuyên Quang. Đây là đơn vị mới được thành lập từ tháng 3.2017, lực lượng LĐ và sản xuất kinh doanh chưa ổn định, nguồn kinh phí và đoàn phí CĐ còn hạn chế nên đời sống của NLĐ còn gặp nhiều khó khăn. Tại đây, CĐ Dệt May VN đã tặng quà cho hơn 600 CNLĐ với bình quân mỗi suất quà gần 500.000 đồng...
Theo Lao động

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu