Đồn cảnh sát ở Myanmar bị tấn công, 9 cảnh sát thiệt mạng

10/03/2019 14:02

Đã có 9 cảnh sát Myanmar thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát tại bang Rakhine. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công này.


Hiện trường vụ tấn công nhằm vào đồn cảnh sát ở Yoetayoke, gần Sittwe, bang Rakhine, Myanmar, ngày 10.3. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát Myanmar cho biết vụ tấn công xảy ra vào chiều tối 9.3 tại đồn cảnh sát ở làng Yoetayok, cách thủ phủ Sittwe của bang Rakhine khoảng 1 giờ lái xe. Vụ tấn công đã khiến 9 cảnh sát thiệt mạng, 1 người bị thương và còn 1 người chưa rõ tung tích. Giới chức Myanmar đang điều tra làm rõ vụ việc.

Trong vài tháng qua, nhóm tự xưng Quân đội Arakan (AA) đã gia tăng các cuộc tập kích nhằm vào lực lượng an ninh và giới chức địa phương tại bang Rakhine. Cụ thể, hồi tháng 1, hàng trăm tay súng AA đã ồ ạt tập kích 4 đồn cảnh sát tại khu vực Buthidaung của bang Rakhine.

Giao tranh dữ dội khiến lực lượng an ninh phải rút khỏi hai đồn cảnh sát và làm 9 nhân viên an ninh bị thương. Trong khi đó, lực lượng chức năng Myanmar đang đẩy mạnh truy quét tại khu vực trên.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Myanmar đã thông báo tạm ngừng mọi hành động quân sự chống lại các nhóm vũ trang hoạt động tại 5 khu vực trong vòng 4 tháng đến ngày 30.4.2019 nhằm thúc đẩy các nhóm vũ trang sắc tộc đàm phán ngừng bắn và hòa bình với Trung tâm Hòa bình và hòa giải dân tộc.

Trong thời gian này, quân đội cũng có thể đàm phán với tất cả các nhóm vũ trang chưa ký thỏa thuận ngừng bắn ở các khu vực quân sự miền Bắc, Đông Bắc, Đông, Trung Đông, và tam giác quân sự, để họ tham gia Hiệp định Ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Đến nay, đã có 10 nhóm vũ trang ký NCA với Chính phủ Myanmar, kể từ khi thỏa thuận này ra đời tháng 10/2015. Còn lại 7 nhóm vũ trang Liên minh miền Bắc chưa ký NCA.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đồn cảnh sát ở Myanmar bị tấn công, 9 cảnh sát thiệt mạng