Tin tức

Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát "tất cả căn cứ của quân đội ở Buthidaung"

TN (theo Tuổi trẻ) 19/05/2024 05:43

Ngày 18/5, Đội quân Arakan (AA), nhóm nổi dậy ở bang Rakhine, tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một thị trấn tại bang này, tiếp tục giáng đòn vào chính quyền quân sự Myanmar.

Ảnh này được trang tin The Irrawaddy đăng ngày 18-5 với dòng chú thích:
Ảnh này được trang tin The Irrawaddy đăng ngày 18/5 với dòng chú thích: "Đội quân Arakan ngày 18/5 đã giương cờ của mình tại thị trấn Buthidaung sau khi chiếm giữ tất cả các căn cứ của chính quyền quân sự ở thị trấn này thuộc bang Rakhine"

Theo Hãng tin AFP, các cuộc đụng độ đã nổ ra tại bang Rakhine, tây nam Myanmar kể từ khi Đội quân Arakan (AA) tấn công lực lượng an ninh vào tháng 11 năm ngoái, chấm dứt lệnh ngừng bắn được duy trì kể từ cuộc đảo chính ở Myanmar vào năm 2021.

Các chiến binh AA đã chiếm giữ các phần lãnh thổ, gồm cả khu vực dọc biên giới với Ấn Độ và Bangladesh, gây thêm áp lực cho chính quyền quân sự Myanmar trong lúc quân đội phải đối mặt với các nhóm nổi dậy trên khắp quốc gia Đông Nam Á này.

Trong thông báo đăng trên kênh Telegram của mình ngày 18/5, Đội quân Arakan tuyên bố: "Chúng tôi đã chiếm giữ tất cả căn cứ của quân đội Myanmar ở thị trấn Buthidaung".

AA cho biết trong số những nơi họ đã kiểm soát có một "sở chỉ huy chiến lược quân sự", nhưng không nêu chi tiết.

Các chiến binh của nhóm nổi dậy này vẫn đang đụng độ với quân đội Myanmar bên ngoài thị trấn, theo AA.

Thị trấn Buthidaung nằm cách thành phố Sittwe, thủ phủ bang Rakhine, khoảng 90km về phía bắc. Sittwe vẫn đang do quân đội Myanmar kiểm soát.

AA là một trong một số các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở các khu vực biên giới của Myanmar. Đầu tháng này, AA tuyên bố họ đã bắt giữ hàng trăm quân nhân Myanmar làm tù binh, sau một cuộc tấn công gần Buthidaung.

Phía Liên Hiệp Quốc thông tin giao tranh đã lan tới 15 trong số 17 thị trấn của bang Rakhine kể từ tháng 11 năm ngoái. Hiện tại việc liên lạc ở Rakhine cực kỳ khó khăn vì hầu hết các mạng di động đều ngừng hoạt động.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát "tất cả căn cứ của quân đội ở Buthidaung"
    ss