Xôi gấc đỏ tươi, xôi xéo vàng ươm, xôi cốm xanh mát, xôi hạt dẻ ngọt bùi, xôi lạc thơm ngậy... góp phần làm nên thực đơn ngon cho Tết Nguyên tiêu.
Xôi gấc
Xôi gấc với màu đỏ tươi - màu tượng trưng cho niềm vui, may mắn luôn được ưu tiên cho mâm cỗ Tết, giỗ chạp trên mọi miền đất nước.
Xôi xéo
Hạt xôi dẻo mềm, vàng ươm, căng bóng quyện với đậu xanh mịn màng, bùi bùi thêm hành phi giòn rụm, béo ngậy rất hấp dẫn.
Trong các loại xôi thì cách làm xôi xéo khá cầu kỳ từ khâu làm hành phi sao cho giòn rụm tới cách ngâm gạo nếp với nghệ để khi đồ ánh lên màu vàng tươi mà không hăng. Xôi xéo thêm chút ruốc bông làm cho món ăn thêm tròn vị.
Xôi lạc
Phổ biến và dễ làm nhất có lẽ là món xôi lạc (đậu phộng). Để có món xôi mềm dẻo, lạc chín bùi, béo ngậy thì cần chọn hạt lạc đều, sau đó ngâm và luộc chín cho ra vị chát từ vỏ rồi mới đồ thì mới ngon.
Xôi lạc ăn kèm với muối lạc vừng, ruốc bông hoặc topping nào tùy thích.
Xôi hạt dẻ
Hạt dẻ được ví là "vua của loài quả khô'' trong mùa đông. Theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt tính ôn, vào vị, tỳ, giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, tốt cho dạ dày, cầm máu. Có nhiều món ăn từ hạt dẻ rất tốt cho cơ thể như: hạt dẻ nướng mật ong, xôi hạt dẻ, gà hầm hạt dẻ, cơm rang hạt dẻ... Giờ đây, nhiều bà nội trợ thường mua và trữ hạt dẻ để dùng làm món ăn khi cần đến.
Xôi hạt dẻ căng mẩy, dẻo mềm quyện hạt dẻ bở bùi, ngọt dịu như lan dần ra hương vị rất đỗi mộc mạc của đất trời.
Xôi cốm
Cốm là thức quà của mùa thu, nhưng nhiều gia đình vì lỡ ''thương nhớ'' nên hay hút chân không và dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh, để khi lễ tết hay dịp đặc biệt đưa ra làm món xôi cốm thơm ngon.
Xôi cốm được làm từ cốm tươi, hạt sen, đỗ xanh, dừa nạo sợi mang hương vị mộc mạc của đất trời. Nhiều người thích xôi cốm bởi món ăn này vẫn còn giữ được hương thơm thanh tao của hương sữa non trong cốm.
Theo VnExpress