Dịp cuối năm nhiều người khó lòng khước từ lời mời uống rượu, bia. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu, bia đối với lá gan của chúng ta, giúp giải độc gan hiệu quả?
Gan là bộ phận rất quan trọng nhận nhiệm vụ dự trữ, chuyển hóa và đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Đào thải độc tố là một chức năng sinh lý quan trọng hàng đầu của gan.Để bảo vệ cơ thể, gan đóng vai trò như hàng rào ngăn chặn các yếu tố độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Gan làm giảm độc tính và thải trừ một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.Dù biết rượu bia không tốt cho gan nhưng dịp cuối năm liên hoan, tất niên, họp mặt bạn bè… khó lòng khước từ chối lời mời rượu, bia. Vậy làm thế nào để bảo vệ gan sau khi uống rượu, bia.
Dưới đây là bốn món ăn, bài thuốc hiệu quả dễ áp dụng tại nhà cho người thân sau khi uống rượu, bia.
Để bảo vệ gan không nên quá chén chỉ nên uống một lượng rượu, bia theo khuyến cáo. Có thể thay bằng rượu vang, nhất là loại làm từ nho, trong bữa ăn rất tốt vì sẽ kích thích tiêu hóa.
Càng uống nhiều, gan càng làm việc nhiều, càng tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan.
Nếu uống rượu bia, nên tránh uống cà phê, trà hay các sản phẩm có chất caffein vì chất caffein có thể làm cho tình trạng mất nước thêm trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến gan. Trước và sau khi uống rượu bia để làm loãng độ cồn và giữ cho cơ thể không bị mất nước, hạn chế các hệ lụy do rượu, bia như nhức đầu và mệt mỏi... cần bổ sung nước cho cơ thể.
Thành phần: Sơn tra tươi 80g, gạo tẻ 150g.
Cách làm: Sao vàng sơn tra cho vào nước nóng ngâm một lúc, sau sắc lấy nước đặc (cho thuốc ngập nước khoảng 1 - 2cm, sôi để nhỏ lửa đến khi còn ⅓ ấm, sắc hai nước như trên). Sắc xong bỏ bã, cho gạo, đường cát nấu thành cháo ăn.
Tác dụng: Giải độc gan, tiêu thực, chữa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.
Liều dùng: Dùng ngay sau khi uống rượu bia về, có thể dùng liên tục 2 - 3 ngày, mỗi ngày dùng 1 - 2 bữa.
Thành phần: 50g táo nhân chua, 100g gạo tẻ.
Cách làm: Lấy 50g táo nhân chua xào chín, cho vào nồi đổ vừa nước đun 20 phút, gạn lấy nước thuốc cho gạo tẻ 100g vào đun to lửa sôi 20 phút, hạ lửa đun nhừ thành cháo, cho đường đỏ vài phút sau là ăn được.
Tác dụng: Dưỡng can, trị huyết hư, tâm phiền, mất ngủ , mồ hôi trộm.
Liều dùng: Dùng ngay sau khi uống rượu bia về, có thể dùng liên tục 2 - 3 ngày, mỗi ngày dùng 1 - 2 bữa.
Thành phần: Nhân trần 2g, la hán quả 1g, sơn tra 2 - 3 miếng, cúc hoa 3 - 4 bông, thảo quyết minh sao 1g, trần bì 1g.
Cách dùng: Lượng như trên pha với khoảng 500 - 700ml nước sôi. Để khoảng 10 - 15 phút là uống được.
Tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, giải rượu, làm mát cơ thể, dành người hay bị bốc hỏa, nóng trong người, hay bị nổi mụn, nhọt, nhiệt miệng...
Liều dùng: Uống rải rác trong ngày, có thể dùng thay trà hàng ngày liên tục khoảng 20 - 30 ngày.
Thành phần: Tinh bột sắn dây đã bào chế 15 - 20g (nếu có loại lát cắt phơi khô chưa bào chế thì càng tốt, lượng khoảng 20g).
Cách dùng: Lấy tinh bột sắn dây hòa với khoảng 10ml nước sôi để nguội cho tan. Sau đó đổ thêm khoảng 30 - 40ml nước 80 -100 độ C. Khuấy đều cho thêm đường vừa đủ rồi uống trực tiếp.
Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc rượu, sinh tân, chỉ khát, giải cơ.
Liều dùng: Uống ngay sau khi uống rượu bia về, ngày uống 1 - 2 lần, uống liên tục 1 - 2 ngày.
BS. Vũ Hồng