Y tế - Sức khỏe

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

T.H (theo Vietnam+) 31/05/2024 08:22

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá, Bộ Y tế kêu gọi phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khỏe của thế hệ trẻ.

(Ảnh: Trần Minh/Vietnam+)
Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, 31/5, được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Bộ Y tế kêu gọi phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng.

Dẫn chứng thực tiễn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh đây sẽ là dịp để giới trẻ trên toàn thế giới nâng cao hiểu biết và nhận thức để yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em, thanh thiếu niên bằng những sản phẩm có hại cho sức khỏe đồng thời kêu gọi Chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

Nhân dịp này, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng không chỉ là một lời kêu gọi, mà còn là một hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới trong cộng đồng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

"Chúng ta sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử, đồng thời khuyến khích các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ”, Giáo sư Trần Văn Thuấn phân tích.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thực hiện Quyết định số 568 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 và Công điện số 47 ngày 13/5/2024 mới đây của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, rất nhiều hoạt động thiết thực đã được các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, các tỉnh, thành phố triển khai như Chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử".

Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và toàn cộng đồng tiếp tục có những hoạt động thiết thực và đẩy mạnh truyền thông, thông tin để xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Các nhà trường tăng cường giáo dục và tổ chức các hoạt động ngoại khoá, nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cần thiết tự bảo vệ bản thân trước cám dỗ của thuốc lá thế hệ mới. Các bậc phụ huynh hãy quan tâm, nói chuyện với con em mình về những nguy cơ của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, giúp các em hiểu rõ và tự chủ trong việc nói không với các sản phẩm này.

T.H (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
    ss