Một số công thức đơn giản, hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất từ tôm cho hội yêu bếp tham khảo.
Tôm là một trong những hải sản chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn từ tôm với nguyên liệu quen thuộc dành cho bạn.
Tôm xào rau củ
Nguyên liệu:
- 400 g tôm
- Bông cải xanh
- Ớt chuông đỏ cắt sợi
- Gừng, tỏi xay
- 200 g đậu Hà Lan
- 2 muỗng dầu olive
- Một muỗng dầu mè
- Một muỗng bột bắp
- 2 muỗng đường nâu
- Một trái chanh (vắt lấy nước)
- Muối, tiêu, bột ớt
Chế biến:
- Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt.
- Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào đảo đều đến khi chín. Nêm nếm với muối và tiêu, sau đó để ra một đĩa riêng.
- Làm nóng chảo dầu mè, thêm bông cải xanh, đậu Hà Lan và ớt chuông, xào trong vòng 7 phút. Sau đó thêm gừng, tỏi và xào tiếp một phút.
- Trộn đều nước tương, bột bắp, nước chanh, đường nâu và bột ớt. Cho hỗn hợp vào chảo và đảo đều.
- Cho tôm lại vào chảo và xào thêm 2 phút sau đó thưởng thức.
Tôm xào chanh tỏi
Nguyên liệu:
- 400 g tôm
- Một trái chanh (vắt lấy nước)
- Một trái chanh cắt lát
- 2 muỗng bơ
- 3 tép tỏi xay
- Một muỗng dầu olive
- 2 muỗng rượu trắng
- Ngò tây
- Muối, tiêu, bột ớt
Chế biến:
- Rửa sạch tôm, lột vỏ, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt.
- Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu và một muỗng bơ. Thêm tôm, chanh cắt lát, tỏi và bột ớt, xào khoảng 3 phút đến khi tôm chín. Nêm nếm với muối.
- Tắt lửa, thêm một muỗng bơ, nước chanh và rượu trắng, đảo đều. Nêm nếm với muối và tiêu.
- Trang trí với ngò tây và thưởng thức.
Tôm xào tỏi
Nguyên liệu:
- 400 g tôm
- Hành tây cắt nhỏ
- 3 tép tỏi xây
- 1/2 muỗng bột ớt
- 2 muỗng chanh vắt
- 4 muỗng dầu olive
- Ngò cắt nhỏ
- Muối, tiêu
Chế biến:
- Rửa sạch tôm, lột vỏ.
- Trộn đều tôm với dầu olive, tỏi, nước chanh, bột ớt, muối và ngò. Để lạnh trong vòng 10 phút.
- Làm nóng dầu trên lửa vừa, xào hành tây 2-3 phút. Cho tôm vào đảo đều khoảng 2 phút.
- Trang trí với ngò và thưởng thức.
Salad tôm
Nguyên liệu:
- Xà lách
- 500 g tôm luộc
- 2 quả bơ cắt lát
- 2 quả cà chua cắt lát
- 2 củ hành tím cắt nhỏ
- 30 g dầu olive
- 30 g nước chanh
- Một tép tỏi xay
- Một muỗng mù tạt vàng
- Ngò cắt nhỏ
- Muối, tiêu
Chế biến:
- Trộn đều rau xà lách, tôm, bơ, cà chua và hành tây.
- Chuẩn bị sốt bằng cách trộn đều dầu olive, mù tạt, nước chanh, ngò và tỏi. Nêm nếm với muối và tiêu.
- Trộn sốt chung với tôm và xà lách sau đó thưởng thức.
Tôm chiên mật ong
Nguyên liệu:
- 400 g tôm
- 120 g hạt óc chó
- 2 quả trứng đánh
- 130 g bột bắp
- 2 muỗng mật ong
- 30 g mayonnaise
- 2 muỗng kem béo
- Dầu thực vật
- Hành lá cắt nhỏ
- Đường hạt, muối, tiêu
Chế biến:
- Làm nóng chảo trên lửa vừa, nấu sôi nước và đường. Thêm hạt óc chó nấu tiếp 2 phút. Vớt hạt ra để ráo.
- Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt, ướp với muối và tiêu. Đựng trứng đánh và bột bắp trong 2 bát khác nhau. Lần lượt nhúng tôm vào trứng và bột bắp.
- Chiên tôm ngập dầu 3-4 phút tới khi vàng giòn, sau đó bỏ trên giấy thấm dầu.
- Chuẩn bị sốt bằng cách trộn đều mayonnaise, mật ong và kem béo.
- Trộn tôm và sốt, trang trí với hành lá cùng hạt óc chó.
- Thưởng thức chung với cơm.
Theo Zing