Nếu đang băn khoăn không biết làm gì cho bữa tối, người nội trợ có thể tham khảo các món ngon từ mực dưới đây.
Mực hấp kiểu Thái
Mực hấp tươi và ngọt kết hợp với hỗn hợp sốt chua cay chuẩn Thái Lan
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 15 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
- 4 con mực ống
- 15 trái ớt tươi
- 6 tép tỏi
- 2 trái chanh xanh (vắt lấy nước)
- 4 muỗng canh nước mắm
- Một muỗng canh đường
Cách làm
- Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn với đường, nước mắm, cốt chanh.
- Mực rửa sạch với gừng và muối, để ráo nước, thái thành từng khoanh dày 1-2 cm.
- Hấp mực với lửa lớn khoảng 10-12 phút (đến khi chín).
- Cho mực ra đĩa, rưới sốt chua cay đã chuẩn bị và thưởng thức khi còn nóng.
Mực chiên sốt bơ trứng muối
Mực chiên giòn quyện với sốt bơ trứng muối là món ăn dễ gây nghiện
- Độ khó: 3/5
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 500 g mực ống
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 50 g bột chiên giòn
- 200 ml sữa tươi
- Một muỗng canh đường
- Một muỗng canh tương ớt
- Một muỗng canh bột năng
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 15 g bơ thực vật
- Dầu ăn, tỏi, hành tím, chanh, nước
Cách làm
Chuẩn bị sốt
- Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó đem hấp chín.
- Xay nhuyễn lòng đỏ trứng muối với sữa tươi, hạt nêm, tương ớt, đường.
- Hòa bột năng với một muỗng canh nước, băm nhuyễn tỏi và hành tím.
- Làm nóng chảo với bơ thực vật, phi thơm tỏi và hành tím đến khi dậy mùi.
- Đổ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa chuẩn bị trước đó, đun đến khi sôi rồi thêm nước bột năng vào khuấy đều để tạo độ sánh.
- Tắt bếp, để sang bên cạnh.
Chuẩn bị mực
- Mực ống rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn.
- Chiên mực trong chảo dầu nóng với lửa vừa đến khi vàng giòn.
- Trang trí đĩa với rau xà lách và chanh, cho mực ra đĩa, rưới sốt bơ trứng muối và thưởng thức.
Lưu ý
- Ngâm mực với nước muối và gừng để khử mùi tanh.
Mực xào chua ngọt
Mực xào chua ngọt dễ làm khiến bạn và gia đình hao cơm
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 25 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
- 300 g mực lá
- 50 g ớt chuông (vàng, xanh, đỏ)
- Một củ hành tây
- 50 g cà chua
- 50 g dứa
- Cần tây, tỏi, hạt tiêu, đường, muối
Cách làm
- Dứa, hành tây, ớt chuông, cà chua thái miếng nhỏ, cần tây xắt khúc.
- Rửa sạch mực ống với gừng và muối để khử mùi tanh, để ráo nước, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, đường, hạt tiêu khoảng 10 phút.
- Băm nhỏ tỏi, phi thơm trên chảo dầu nóng đến khi dậy mùi.
- Kế đến cho mực vào đảo với lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.
- Đảo hành tây, ớt chuông, dứa và cà chua khoảng 3 phút, sau đó cho mực lại vào chảo, trộn đều, nêm muối vừa miệng, rắc cần tây và tắt bếp.
- Cho mực ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm với xì dầu, ớt tươi (tùy khẩu vị).
Mực rang muối tiêu
Mực rang muối tiêu dễ làm và không mất nhiều thời gian nấu nướng
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 400 g mực lá
- Một muỗng canh tiêu đen, một muỗng canh tiêu Tứ Xuyên
- Một muỗng canh muối
- 50 g bột chiên giòn
- Dầu ăn, tỏi, hành lá, ớt tươi
Cách làm
- Giã nhuyễn muối, tiêu đen và tiêu Tứ Xuyên, băm nhỏ tỏi, hành lá và ớt tươi.
- Mực rửa sạch với muối và gừng, thái miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, hành lá, ớt tươi khoảng 30 giây, sau đó thêm mực và hỗn hợp muối tiêu.
- Đảo đến khi mực ngấm gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Mực nhồi thịt
Món mực nhồi thịt với kết cấu dai được lấy cảm hứng từ ẩm thực Hàn Quốc
- Độ khó: 3/5
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 3 con mực ống
- 150 g thịt heo xay
- 100 g đậu hũ
- 100 g miến
- Một quả trứng
- Hành tây, cà rốt, ớt tươi
- Một muỗng canh dầu hào
- Một muỗng canh xì dầu
- Một muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê muối, hạt tiêu
Cách làm
Chuẩn bị nhân
- Ngâm miến với nước mát trong khoảng 15 phút.
- Băm nhỏ miến, cà rốt, hành tây, đậu hũ rồi trộn với thịt heo và trứng đánh.
- Thêm tỏi, xì dầu, dầu hào, muối và hạt tiêu.
Chuẩn bị mực
- Mực rửa sạch, moi hết ruột và để ráo.
- Nhồi nhân vừa chuẩn bị vào bên trong mực.
- Dùng tăm xiên miệng mực để nhân không rơi ra ngoài.
- Làm nóng xửng hấp, hấp mực khoảng 15 phút với lửa lớn.
- Để mực nguội 5 phút sau đó thái miếng vừa ăn và thưởng thức.
Theo Zing