Khi mắc bệnh cúm, người bệnh thường rất mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm. Vì vậy cần bổ sung thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch. Sau đây là 5 loại thực phẩm người mắc bệnh cảm cúm nên dùng.
Người bệnh cúm cần tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.
1. Thịt gà
Thịt gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì thịt gà rất giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo. Thịt gà cũng chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các chất khoáng: canxi, phospho, sắt…
Ngoài bổ dưỡng, thịt gà còn là thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu. Thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm, người bị cảm cúm, gầy yếu, ăn kém, đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy…Đối với người bệnh cảm cúm nên ăn các món bổ dưỡng, dễ tiêu và có tác dụng giải cảm rất tốt:
Cháo gà nấu thêm hành, tía tô;
Súp gà;
Canh gà nấu gừng.
Người bệnh cảm cúm nên ăn cháo gà.
2. Thịt bò
Thịt bò rất giàu protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, magie, selen, phot pho, vitamin B6, B12…
Đặc biệt thịt bò là thực phẩm giàu kẽm. Kẽm có tác dụng tác dụng chống khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, tốt cho người bệnh cảm cúm.
Người bệnh nên ăn các món giúp tăng cường dinh dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể:
Cháo thịt bò nấu cà rốt;
Cháo thịt bò tía tô;
Súp thịt bò cà rốt…
Thịt bò nấu với cà rốt tốt cho người bệnh cảm cúm.
3. Tỏi
Trong tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh. Do đó, tỏi được coi là thực phẩm rất tốt để trị bệnh cảm cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho, long đờm.
Nên bổ sung tỏi trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện triệu chứng cảm cúm, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm.
4. Gừng
Cũng như tỏi, gừng là gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh thông thường, trong đó có cảm cúm.
Người bệnh có thể dùng các món: Cháo gà nấu gừng; Cháo gừng nấu trứng. Hoặc dùng trà gừng đường, trà gừng mật ong… có tác dụng giải cảm, giảm đầy hơi, khó tiêu, trị cảm cúm hiệu quả.
Trà gừng có tác dụng giải cảm.
5. Rau hẹ
Rau hẹ chứa protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, vitamin A, C. Trong hẹ có chất chống oxy hóa và các hợp chất organosulfur có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Vì vậy, rau hẹ được coi là thực phẩm giúp điều trị cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.
Trong y học cổ truyền, hẹ là vị thuốc có tác dụng hành khí, tán ứ, giải độc, giảm ho và tiêu sưng. Thường được dùng chữa cảm sốt, ho, đau họng và cảm cúm.
Người bệnh có thể dùng rau hẹ nấu canh ăn. Hoặc dùng lá hẹ hấp với mật ong, đường phèn giúp giảm đau họng, giảm ho, tiêu đờm rất tốt.
Rau hẹ.
Để tăng cường hấp thu dinh dưỡng, người bệnh cảm cúm nên ăn các món ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp… Uống nhiều nước: nước lọc, nước canh, nước ép trái cây, nước chanh mật ong, trà gừng mật ong… giúp giải cảm, nhanh hồi phục sức khỏe.
Theo Sức khỏe và Đời sống