Nếu bạn đang muốn thay thế đường trắng bằng các sản phẩm khác nhưng không biết nên dùng gia vị gì thì hãy tham khảo 5 chất lành mạnh sau đây.
Đường trắng là một gia vị được sử dụng nhiều. Khi lạm dụng quá nhiều nguyên liệu này sẽ gây nên một số bệnh như béo phì, mỡ thừa ở bụng, tiểu đường và bệnh tim. Vì thế các chuyên gia khuyên chúng ta nên tránh sử dụng quá nhiều đường trắng, sau đây là một số lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường trắng mà hương vị vẫn không kém là bao.
Đường cỏ ngọt: Đường cỏ ngọt không chứa calo và ngọt hơn nhiều so với đường trắng. Thay thế đường thông thường bằng loại đường này có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giảm lượng đường trong máu. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, cây cỏ ngọt được chứng minh là rất tốt, bạn có thể ăn loại cây này suốt cả ngày để tinh bột có thể tăng lên.
Quả chà là: Quả chà là là một trong những chất làm ngọt tự nhiên tốt nhất. Chúng là nguồn cung cấp fructose, là một loại đường tự nhiên có trong trái cây. Quả chà là có nhiều chất dinh dưỡng, kali, sắt và magiê giúp tạo protein trong cơ thể và chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn ngon miệng. Vì thế, bạn có thể sử dụng và đưa vào chế độ ăn uống của mình một cách dễ dàng và đơn giản.
Mật ong: Mật ong rất giàu calo và chứa các khoáng chất và vitamin quan trọng như canxi, kali, vitamin C, B1, B2, B3, B5 và B6. Nó cũng có giá trị GI thấp hơn đường và bao gồm các đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và chống viêm. Các hợp chất của mật ong như polyphenol giúp điều chỉnh chứng viêm trong cơ thể. Nó cũng có thể tiêu diệt nấm và vi khuẩn không mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng mật ong để làm dịu cơn ho và đau họng.
Đường thốt nốt: Đường thốt nốt có nhiều chất dinh dưỡng hơn đường trắng vì có chứa mật đường. Loại đường này chính là một sản phẩm phụ bổ dưỡng của quá trình sản xuất đường, thường bị loại bỏ khi làm đường tinh luyện. Ngoài ra, nó cũng duy trì sự cân bằng điện giải và giúp ngăn ngừa giữ nước vì hàm lượng kali của nó.
Đường nâu: So với đường trắng, đường nâu ít calo hơn. Đường này bao gồm các vi chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, sắt, kẽm, kali, phốt pho, đồng và vitamin B-6, rất quan trọng cho một cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Mật mía có trong đường nâu có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Theo VOV