4 việc cần làm để "detox buồng phổi" đón năm mới

THỨ TƯ, 26/01/2022 22:00:00

Càng những ngày rét lạnh thì sương mù càng phủ kín không khí xung quanh, điều này khiến nguy cơ mắc bệnh về phổi rất dễ tăng cao trong dịp cuối năm.


Thường xuyên ăn táo có khả năng giảm tới 33% nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và bệnh về phổi
Phổi chịu trách nhiệm chính là lọc thải khói bụi độc hại và trao đổi khí trong cơ thể. Do đó, nó chính là cơ quan có sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ kém nhất. Đặc biệt, trong những ngày không khí miền Bắc dịp cận Tết có nhiều sương phủ, khói bụi thì phổi lại càng dễ bị tấn công nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc bảo vệ phổi trong thời điểm cuối năm là điều vô cùng cần thiết.

Một số dấu hiệu cảnh báo phổi đang bị tấn công

- Kiệt sức, thiếu năng lượng: Cơ thể nói chung và các bộ phận nói riêng thiếu oxy đều sẽ hoạt động kém đi, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải...

- Da tối màu hoặc xanh xao, sắc mặt xấu: Thông thường, các tế bào máu sẽ vận chuyển oxy tới các mô, da sẽ có màu hồng hào và giàu sức sống. Ngược lại, oxy không đủ sẽ khiến da bị xanh xao, tái nhợt...

- Tâm trạng buồn bã, lo lắng, dễ xúc động, stress...: Não bộ của chúng ta sử dụng tới 15 - 20% oxy trong cơ thể. Khi phổi yếu đi, oxy cung cấp không đủ sẽ gây nên các vấn đề liên quan đến não bộ.

- Thở khó khăn, ho: Các dấu hiệu này cho thấy phổi đang bị quá tải, không thể hoạt động khỏe mạnh như bình thường hoặc đã bị tấn công.

4 việc cần làm

- Không hút thuốc: Đây không chỉ là cách để bảo vệ chính bản thân mình mà còn giúp bảo vệ mọi người xung quanh, bảo vệ môi trường... Tốt nhất, các bạn hãy tránh xa thuốc lá.

- Ăn nhiều táo: Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu vệ sinh Mỹ, những người thường xuyên ăn táo có khả năng giảm tới 33% nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và bệnh về phổi. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào và chất pectin có trong táo giúp phổi khỏe mạnh hơn, chống lại nguy cơ ung thư phổi.

- Uống nhiều nước, nhất là khi ở nơi có người hút thuốc: Uống nước giúp tăng sức đề kháng và xả chất độc. Khi bạn ở trong môi trường có khói thuốc mà không thể tránh được thì hãy "chiến đấu" lại bằng cách bổ sung nước cho cơ thể.

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh ra ngoài khi thời tiết xấu: Thời tiết xấu dễ gây ảnh hưởng đến phổi hơn, lúc này khói bụi cũng dễ "tấn công" phổi hơn. Tốt nhất các bạn nên tránh ra ngoài khi thời tiết bên ngoài đang thay đổi. Ngoài ra, hãy bảo vệ cơ thể nói chung và bảo vệ phổi nói riêng bằng cách đeo khẩu trang khi đi đường, hoặc đến những nơi đông người, nơi không khí nhiều khói bụi...
 
NGỌC THANH (tổng hợp)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu