Thời tiết dịp Tết Nguyên đán: Không lo rét đậm, rét hại

CHỦ NHẬT, 27/01/2019 11:30:08

Dự báo, trong suốt kỷ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 kéo dài năm nay, các tỉnh miền Bắc gần như không xảy ra rét đậm, rét hại.

Trời chỉ duy trì ở mức độ lạnh, rét về đêm và sáng, có kèm mưa phùn, gây ướt và cảm giác ẩm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho  biết hôm nay 27.1, không khí lạnh yếu tiếp tục di chuyển lệch Đông xuống phía Nam.

Đợt không khí lạnh yếu sẽ tràn về miền Bắc, gây mưa nhỏ về đêm và sáng. Nhiệt độ giảm nhẹ, còn khoảng 12-16 C ở đồng bằng và trung du, núi cao 7-10 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trời rét. Độ ẩm 95%-96%. Nhiệt độ thấp nhất 13 độ C, giảm 2 độ C so với ngày 26.1, nền nhiệt cao nhất trong ngày  ở mức 24 độ C.

Thời tiết rất thuận lợi để người dân Thủ đô mua sắm cho dịp Tết Nguyên đán 2019.

- Từ nay đến Tết Nguyên đán, miền Bắc còn đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường nào nữa không, thưa ông?

- Sau đợt không khí lạnh yếu hôm nay, thì khoảng ngày 31.1, tức 26 tháng Chạp, và đúng vào ngày 5.2, tức ngày mùng một Tết, miền Bắc sẽ đón các đợt không khí lạnh tăng cường làm Bắc bộ và khu vực Thanh Nghệ Tĩnh trước Tết Nguyên đán trời âm u, mưa phùn, sương mù, ít nắng.

Trời không quá ấm,  gió đông cấp 3, về đêm trời rét ở mức 13-16 độ C, ban ngày lạnh ở mức 22-25 độ C, độ ẩm lên tới 80-85%.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn
Do các đợt không khí lạnh cường độ yếu hoặc trung bình liên tiếp tăng cường bổ sung xuống, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc duy trì ở mức lạnh, không xảy ra tình trạng “ấm đậm”.

- Như vậy, cả dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019 dài 9 ngày, miền Bắc không có rét đậm, rét hại?

- Các dữ liệu quan trắc đến thời điểm này cho thấy rét đậm, rét hét hại hầu như không xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán 2019 ở miền Bắc, trừ vùng núi cao. Có thể nói, cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán là một cái Tết tương đối ấm, không rét đậm, rét hại.

Đáng nói, đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 5.2 sẽ mang theo mưa phùn ẩm cho Bắc bộ. Hình thái thời tiết này có thể kéo dài gần hết kỷ nghỉ Tết Nguyên đán. Vào vài ngày cuối, có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, đợt không khí lạnh này khả năng rất cao sẽ gây rét đậm, rét hại cho toàn miền Bắc.
 
- Trong tháng 2 còn xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại kéo dài nữa không, thưa ông?

- Tháng 2 là tháng cuối của mùa đông, dự báo có khoảng hai đợt rét đậm, rét hại, mỗi đợt kéo dài từ 5-7 ngày. Nhiệt độ tháng 2 được dự báo ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C, tức tháng 2 ở mức rét nhưng không quá rét. Đáng nói, tháng 2 và tháng 3 ở Bắc bộ, nhiệt độ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C.

Khả năng xuất hiện băng giá trong khoảng thời gian còn lại của mùa đông năm nay là thấp. Chỉ có vùng núi cao như đỉnh Fansipan, Mẫu Sơn... có thể sẽ còn xuất hiện băng giá vào những đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn về.

Thời tiết Tết Nguyên đán năm nay tại miền Bắc cơ bản là ấm và ẩm
Còn với miền Nam, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tương đối nóng, tuy nhiên không ở mức quá nóng, nhiệt độ cao nhất ở mức 33-35 độ C.

- Trong tháng 2 có hiện tượng thời tiết gì nguy hiểm cần lưu ý, thưa ông?

- Dự báo, trong tháng 2 dải áp thấp xích đạo ở phía Nam Biển Đông tiếp tục có xu hướng hoạt động mạnh và có thể tác động đến thời tiết các tỉnh phía Nam nước ta và gây mưa trái mùa cục bộ tại khu vực Nam bộ trong thời kỳ này.

Ngoài ra, trên khu vực ven biển và các vùng biển khu vực Bắc và giữa Biển Đông tháng 2 và tháng 3 tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa đông Bắc. Mùa mưa bão 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Đặc biệt, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm tại các khu vực phía Tây Bắc bộ và Trung bộ.
HẠ QUỲNH (An ninh Thủ đô)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu