TP Hải Dương thay "áo" mới

THỨ NĂM, 18/07/2019 08:11:47

Để chuẩn bị cho sự kiện TP Hải Dương mở rộng được công nhận là đô thị loại I, kỷ niệm 215 năm khởi lập Thành Đông và 65 năm giải phóng thành phố, TP Hải Dương đang khẩn trương chỉnh trang đô thị.


Đơn vị thi công đang khẩn trương lát lại vỉa hè đường Bạch Đằng bằng bê tông chất lượng cao 
Xây dựng, cải tạo hàng loạt công trình

TP Hải Dương đã mời các đơn vị tư vấn có nhiều kinh nghiệm lập quy hoạch phát triển đô thị và đề xuất giải pháp thực hiện. Hàng loạt công trình sẽ được cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây dựng.

Các trục đường Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Quang, Thanh Niên, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng… được chọn làm trọng tâm chỉnh trang đô thị trong dịp này. Các nút giao Tam Giang, Cầu Cất, Hải Tân, Trường Chinh - Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh - Ngô Quyền, Nguyễn Lương Bằng - quốc lộ 5 sẽ được cải tạo từ đảo giao thông thép di động sang đảo bê tông phản quang. Cải tạo block, rãnh thoát nước, gạch lát bằng bê tông chất lượng cao, kết hợp hạ ngầm các đường dây điện, cáp quang ở vỉa hè các đường Hồng Quang, Trần Hưng Đạo (đoạn từ ngã tư Đông Thị đến nút giao Tam Giang). Vỉa hè đường Bạch Đằng cải tạo thành vườn hoa, cây xanh kết hợp đường đi dạo ven sông. Cải tạo, mở rộng các vườn hoa khu đô thị mới phía đông và ven các đường Yết Kiêu, Hoàng Hoa Thám, Ngô Quyền, đường gom quốc lộ 5, đường từ khu Trường Thịnh đến khu Đảo Ngọc... 

Các đơn vị thi công những hạng mục như hạ ngầm đường dây, vỉa hè, thoát nước đều thực hiện đồng bộ, nhanh chóng nhằm hạn chế ảnh hưởng tới việc kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Tổng dự toán cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây dựng các công trình khoảng 3.500 tỷ đồng. Để có nguồn vốn đầu tư, thành phố đã vận động các doanh nghiệp cùng đồng hành chỉnh trang, phát triển đô thị như các Công ty CP: Đầu tư Thành Đô, Tập đoàn Quang Giáp, Tập đoàn bất động sản Hải Hưng, Đầu tư Newland, Ecopark Hải Dương... "Được chung tay, góp sức làm đẹp thành phố, phát triển đô thị có phần trách nhiệm của doanh nghiệp. Chúng tôi đã có kế hoạch tài chính, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động hoàn thành các công trình, hạng mục được giao...", ông Nguyễn Quốc Trung, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thành Đô khẳng định.

Khu vực công viên Bạch Đằng cũng đang được thành phố chỉnh trang để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp
Người dân đồng thuận

Để việc chỉnh trang đô thị thuận lợi, các phường đã tổ chức lấy ý kiến và vận động tới từng hộ dân tham gia ủng hộ, giám sát xây dựng công trình. Thành phố tổ chức tìm hiểu, điều tra xã hội học kỹ lưỡng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó đề xuất biện pháp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh. Hầu hết các hộ dân đồng thuận với những chủ trương của phường và thành phố. "Phường đã tổ chức thành nhiều tổ tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân. Qua tuyên truyền vận động, đông đảo người dân đồng thuận với các chủ trương của thành phố và phường trong huy động nguồn lực từ nhân dân để chỉnh trang đô thị. Nhiều ngõ phố cũng được người dân đóng góp để nâng cấp", ông Nguyễn Văn Bốn, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo nói.

Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên phong trào chỉnh trang đô thị ở TP Hải Dương nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân. Ông Vũ Văn Tân ở số 55 đường Trần Hưng Đạo cho biết: "Tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương của thành phố và cách làm của phường. Vỉa hè được sửa sang, thay mới đẹp hơn nhiều so với trước. Việc đóng góp để chỉnh trang phố phường là trách nhiệm chung của mọi người".

Trên địa bàn phường Trần Phú, vỉa hè các tuyến phố thường bị hàng hóa, xe cộ lấn chiếm, dễ xảy ra ách tắc giao thông. Nhân đợt chỉnh trang đô thị lần này, phường tích cực vận động nhân dân không bày bán hàng, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhiều hộ dân còn tự giác tháo dỡ mái che, bạt, biển quảng cáo và góp ngày công cùng tham gia chỉnh trang vỉa hè, đường phố.

"Việc xã hội hóa chỉnh trang đô thị cần sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng dân cư. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong quản lý, bảo vệ môi trường, đường phố, đèn điện, cây xanh…", ông Trần Hồ Đăng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết.
THÀNH LONG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu