[Audio] Vì tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

CHỦ NHẬT, 19/03/2023 06:00:08

Tuổi trẻ Hải Dương đã và đang chứng tỏ được bản lĩnh, sức sáng tạo, tinh thần xung kích tình nguyện, góp phần phát triển của quê hương, giúp ích cho cộng đồng.


Anh Vang vừa giỏi làm kinh tế lại nhiệt huyết với phong trào Đoàn

Xây dựng quê hương, góp sức vì cộng đồng

Từng có công việc thu nhập tương đối cao tại Công ty CP Nhựa An Phát Xanh, anh Vũ Phúc Vang (sinh năm 1988, ở xã Nam Chính, Nam Sách) quyết định nghỉ việc ở nhà phân phối các mặt hàng tiêu dùng và làm công tác Đoàn tại địa phương.

Anh hiện là nhà phân phối về hàng tiêu dùng và hóa mỹ phẩm, bánh kẹo tại thị trường Hải Dương với diện tích kho chứa hàng 400 m2. Anh còn tạo việc làm cho 20 công nhân chủ yếu là đoàn viên thanh niên ở huyện Nam Sách và các huyện lân cận với mức thu nhập từ 8-15 triệu đồng/người/tháng. Đầu năm 2022, anh tiếp tục mở rộng thêm dây chuyền sản xuất phở khô và bún khô nhằm tiêu thụ nông sản cho nông dân, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động.

Với số vốn ít ỏi chỉ vài trăm triệu đồng, anh Vang xác định làm đến đâu chắc đến đó. Vừa làm vừa học hỏi, mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng 400 triệu đồng.

Với vai trò Bí thư Đoàn xã Nam Chính, anh cũng đưa phong trào Đoàn và thanh thiếu niên của địa phương phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2022, anh đã tổ chức nhiều đợt ra quân tình nguyện dọn dẹp nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng công trình thanh niên, ngôi nhà kế hoạch nhỏ, chăm sóc tuyến đường thanh niên tự quản… Anh Vang đã nhiều lần ủng hộ tiền mặt, vật phẩm cho các hoạt động của địa phương. Đồng thời vận động các doanh nghiệp tài trợ cho các hoạt động Đoàn trong công tác an sinh xã hội. Gần đây nhất, anh kêu gọi được 17 triệu đồng ủng hộ cho một học sinh khó khăn trong xã.

Với tấm lòng và tinh thần như thế, từ năm 2017 đến nay, anh Vang liên tục được nhận giấy khen, bằng khen của Huyện đoàn, Huyện ủy Nam Sách, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, Tỉnh đoàn với danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội. Cuối năm 2022, anh Vang là một trong những thanh niên tiêu biểu được tuyên dương tại Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp với dự án sản xuất, cung ứng sản phẩm phở khô, bún khô Phúc Vang theo công nghệ hiện đại. 

Cũng là một cán bộ Đoàn năng nổ, chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1995), Phó Bí thư Đoàn phường Ngọc Châu (TP Hải Dương) đã 19 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Bất cứ khi nào có đợt hiến máu tình nguyện và được kêu gọi chị đều nhiệt tình tham gia. Trong Chương trình “Chủ nhật đỏ" vừa được Tỉnh đoàn tổ chức, chị đã được tặng Kỷ niệm chương vì đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong suốt 10 năm hoạt động Đoàn, kỷ niệm với chị Hương không chỉ là những lần tham gia hiến máu mà còn là đợt đi tình nguyện vùng cao hay những ngày trực chốt chống dịch Covid-19. Ngày Hải Dương có dịch Covid-19, chị Hương xung phong tham gia trực chốt không bỏ đợt nào. Có những đợt dịch cao điểm, cả 30 ngày trong tháng chị đều đứng chốt, mỗi ngày 12 tiếng.

Không chỉ làm công tác Đoàn, hiện chị Hương còn làm phát thanh viên của phường. Vì vậy, một ngày làm việc của chị bắt đầu từ 5 giờ sáng và có những ngày cao điểm làm tình nguyện chị sẽ về nhà khi đã khuya.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong tỉnh tích cực học và làm theo lời Bác, đang phát huy sức trẻ, phấn đấu công tác tốt.


10 năm gắn bó với Đoàn, chị Hương đã có 19 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Khích lệ thanh niên

Những năm gần đây, Tỉnh đoàn Hải Dương luôn có những hoạt động khuyến khích đoàn viên thanh niên phát huy sức trẻ trong các lĩnh vực. Tại Festival "Sáng tạo trẻ" năm 2022, Tỉnh đoàn đã trao giải thưởng cho 8 gương mặt trẻ Hải Dương tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 là 8 cán bộ, đoàn viên tiêu biểu thuộc các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, thể thao, văn hóa nghệ thuật và hoạt động xã hội. Cũng trong năm này, Tỉnh đoàn đã tuyên dương 9 gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Dương Thị Hương Giang cho biết: “Tỉnh đoàn thường xuyên tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đó là dịp để tôn vinh, nhân rộng hình ảnh gương thanh niên tiêu biểu để đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh học tập, noi theo. Đồng thời tạo môi trường để thanh niên phát huy năng lực, sở trường, tinh thần tình nguyện vì cộng đồng".

Trong Tháng Thanh niên năm 2023, Tỉnh đoàn sẽ tổ chức Chương trình Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác gắn với tọa đàm “Khát vọng lẽ sống, cống hiến thanh niên”. Đây sẽ là chương trình có ý nghĩa vừa để tổng kết Tháng Thanh niên, vừa tuyên dương những gương học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thời kỳ nào, thanh niên cũng luôn khẳng định, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của mình. Bằng nhiều cách khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thế hệ trẻ đã và đang từng ngày cống hiến sức trẻ góp phần xây dựng quê hương để tuổi trẻ trôi qua không hoài phí.

LINH LINH

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu