Tin tức

Trung Quốc hối thúc Israel dừng hoạt động quân sự tại TP Rafah của Gaza

HQ (theo TTXVN) 13/02/2024 19:37

Trung Quốc ngày 13/2 kêu gọi Israel ngừng hoạt động quân sự tại TP Rafah của Gaza "càng sớm càng tốt", đồng thời cảnh báo về "thảm họa nhân đạo nghiêm trọng" nếu giao tranh không dừng lại.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống TP Rafah, Dải Gaza ngày 13/2

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Trung Quốc theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở khu vực Rafah, phản đối và lên án những hành động gây tổn hại cho dân thường và vi phạm luật pháp quốc tế".

Bắc Kinh kêu gọi Israel "ngưng hoạt động quân sự càng sớm càng tốt và thực hiện mọi nỗ lực để tránh thương vong cho dân thường vô tội, nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo nghiêm trọng hơn ở khu vực Rafah".

Sáng 12/2, quân đội Israel đã tiến hành một loạt cuộc không kích dữ dội nhằm vào TP Rafah ở phía nam Dải Gaza và các vùng lân cận.

Theo giới chức y tế Dải Gaza, ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong vụ không kích trên.

TP Rafah là nơi tập trung hơn nửa dân số Dải Gaza với khoảng 1,4 triệu người, sau khi người dân từ các nơi khác tháo chạy và trú ẩn ở thành phố này. Loạt không kích đã bắn trúng 14 ngôi nhà và 3 đền thờ Hồi giáo ở những nơi khác nhau thuộc TP Rafah.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh quân đội chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Rafah. Động thái này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Mỹ và các nước trong khu vực. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Israel không nên tiến hành một chiến dịch quân sự ở Rafah mà không có kế hoạch bảo đảm an toàn cho hơn 1 triệu người đang trú ẩn trong khu vực.

HQ (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc hối thúc Israel dừng hoạt động quân sự tại TP Rafah của Gaza