Tin tức

Tân Thủ tướng Slovakia thông báo dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo báo Tin tức 27/10/2023 05:35

Tân Thủ tướng Slovakia, ông Robert Fico, ngày 26/10 tuyên bố chính phủ nước này sẽ dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên đưa ra tuyên bố như vậy liên quan đến vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Ông Robert Fico tuyên bố chính phủ nước này sẽ dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine

Trong cuộc họp với các nghị sĩ nước này, Thủ tướng Fico nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ hỗ trợ nhân đạo và dân sự cho Ukraine - đây sẽ là chính sách chính thức của Nội các của tôi. Chúng tôi sẽ không còn cung cấp vũ khí cho Ukraine". Ông Fico cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi vai trò, từ nhà cung cấp vũ khí cho Ukraine sang kiến tạo hòa bình.

Ông Fico và chính phủ của ông vừa chính thức được bổ nhiệm trong buổi lễ tại thủ đô Bratislava vào ngày 25/10, chưa đầy 1 tháng sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với cam kết tăng chi tiêu xã hội.

Từ đầu tháng 10, Slovakia đã "đóng băng" viện trợ quân sự cho Ukraine trong lúc chờ đợi đảng của ông Fico đàm phán lập chính phủ với các đảng khác. Slovakia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Slovakia từng là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine sau khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2/2022. Đây là nước đầu tiên cung cấp vũ khí phòng không cho Kiev và mở cửa cho người tị nạn Ukraine.

Thủ tướng Fico vẫn muốn quốc gia Đông Âu với 5,4 triệu dân này tiếp tục là thành viên của EU và NATO. Tuy nhiên, ông Fico ra tranh cử với cam kết ngừng viện trợ quân sự của Slovakia cho Kiev và khôi phục "quan hệ cơ bản" giữa khối 27 thành viên và Nga.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tân Thủ tướng Slovakia thông báo dừng viện trợ quân sự cho Ukraine
    ss