Làm đẹp

Sự thật về các bài tập cơ bụng cấp tốc

TB (theo VnExpress) 16/04/2024 06:43

Các chuyên gia cho biết việc tập luyện cơ bụng dưới 30 ngày là điều gần như bất khả thi.

Một người phụ nữ đang luyện tập cơ bụng. Ảnh: Kawee
Một người phụ nữ đang luyện tập cơ bụng

Theo tiến sĩ Michael Fredericson, Giám đốc Khoa Y học thể chất và Phục hồi chức năng, Trường Y Stanford, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể người tập, phương pháp ăn kiêng và tần suất tập thể dục, việc đốt mỡ thừa thường mất tới 6 tháng hoặc từ một đến hai năm. Ngay cả khi một người tuân thủ chế độ ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt, cơ bụng không thể đột ngột xuất hiện chỉ sau khoảng một tháng.

Các bài tập tăng cường sức mạnh như squats, leo núi, plank, gập bụng có thể xây cơ. Trong khi đó, chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng và di truyền là các yếu tố quyết định bạn có thể lên cơ bụng hay không.

Theo các chuyên gia, bí quyết để có cơ bụng là tập cơ xiên ngoài, cơ xiên trong, nhóm cơ thẳng và cơ ngang. Điều này giúp ổn định cột sống và xương chậu, xây dựng cơ bắp và giảm mỡ trong cơ thể.

Đối với nam giới, để xuất hiện cơ bụng, tỷ lệ mỡ cơ thể cần giảm xuống dưới 10%-15%, đối với phụ nữ là 15%-20%. Để xác định phần trăm mỡ cơ thể hiện tại, bạn có thể tới gặp chuyên gia dinh dưỡng và sử dụng loại máy đo phù hợp. Bác sĩ Fredericson cũng lưu ý mọi người chỉ nên giảm 1% mỡ cơ thể mỗi tháng, đây là mức an toàn và ổn định, giúp người tập luyện duy trì được cân nặng mong muốn một cách lâu dài.

"Đối với người có tỷ lệ mỡ cơ thể ở mức trung bình, áp dụng kế hoạch tập luyện và ăn uống kỷ luật có thể giúp giảm mỡ trong vòng ba đến 6 tháng. Lúc này, người tập có thể nhận thấy những đường nét cơ rõ rệt ở bụng", Austin Ozzie Gontang, Giám đốc Phòng khám Marathon San Diego, cho biết.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu tập luyện với phần trăm mỡ cơ thể cao hơn, người tập sẽ mất thêm thời gian. Thông thường, mỡ bụng sẽ là phần cuối cùng tiêu giảm trong quá trình tập luyện.

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sự thật về các bài tập cơ bụng cấp tốc