Sợ nắng nóng thiêu đốt, du khách tìm kiếm điểm du lịch mới ở châu Âu

03/08/2023 15:09

Do quá sợ cái nắng nóng bất thường ở một số quốc gia châu Âu trong mùa hè năm nay, một số du khách đã tìm kiếm điểm đến mới.

Chú thích ảnh

Du khách di chuyển dưới trời nắng nóng tại Rome, Italy ngày 18.7.2023

Theo kênh CNBC ngày 2.8, ông Tom Marchant, đồng sáng lập công ty điều hành du lịch sang trọng Black Tomato (London), cho biết, công ty của ông đã nhận thấy thay đổi về sở thích ở những du khách muốn tránh cái nóng mùa hè gay gắt. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy du khách rất quan tâm và mong muốn tận hưởng mùa hè ở khu vực Scandinavia. Các điểm đến của Scandinavia như Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Iceland đang có doanh số gia tăng rõ rệt”.

Xu hướng "mùa hè Scandinavia"

Theo dữ liệu do Ủy ban Du lịch châu Âu công bố, mức độ quan tâm tới chuyến đi nghỉ ở Địa Trung Hải đã giảm 10% từ tháng 6 đến tháng 11 năm nay. Trước đó, mùa hè năm 2022 được ghi nhận là nóng nhất ở châu Âu.

Mặt khác, lượng đặt phòng trong mùa hè ở Scandinavia tăng 37% so với năm ngoái. Ông Marchant cho biết: “Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng”.

Theo Expedia Group, xu hướng “mùa hè Scandinavia” cũng thể hiện rất rõ ở những người thuê nhà mùa hè.

Theo Expedia Group, đặc biệt, khách du lịch Đức đang chuyển hướng tìm kiếm kỳ nghỉ ở phía Bắc và mức độ quan tâm đến miền Nam Na Uy tăng 35% trong hai tuần đầu tiên của tháng 7 so với cùng kỳ tháng 6.

Dữ liệu của Expedia Group cũng cho thấy mức độ quan tâm của người Đức đối với các ngôi nhà nghỉ dưỡng đã tăng lên ở các khu vực Skane và Blekinge thuộc phía Nam Thụy Điển.

Ở những nơi khác, tìm kiếm nhà nghỉ dưỡng trên khắp châu Âu đã tăng lên đáng kể ở Edinburgh (Scotland) với mức tăng 20%, ở Riga (Latvia) với mức tăng 25% và ở Tallinn (Estonia) với mức tăng 25%.

Trên khắp châu Âu, mối quan tâm đến việc thuê nhà ở tỉnh Smaland, miền Nam Thụy Điển ngang bằng với đảo Tenerife nổi tiếng của Tây Ban Nha và vượt so với ở thị trấn ven biển Rimini của Italy.

Thay đổi ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là điểm đến du lịch phổ biến nhất trong cuộc thăm dò của Ủy ban Du lịch châu Âu với trên 6.000 du khách châu Âu, nhưng sở thích du lịch cũng đang thay đổi ở đây.

Theo dữ liệu của Expedia Group, số lượt tìm kiếm nhà nghỉ dưỡng ở các địa điểm nổi tiếng như Costa Blanca, Costa Brava và Mallorca vẫn ổn định từ tháng 6 đến tháng 7, nhưng mối quan tâm tới thuê nhà đã tăng lên trên khắp bờ biển phía bắc Tây Ban Nha.

Dữ liệu cho thấy các lượt tìm kiếm nhà đã tăng lên ở Costa Verde, Costa de Cantabria và Xứ Basque.

Lựa chọn thay thế cho các đảo Hy Lạp

Chú thích ảnh

Khách du lịch đợi ở sân bay trong thời gian sơ tán cháy rừng trên đảo Rhodes của Hy Lạp vào ngày 23.7

Nhiệt độ đã giảm ở Hy Lạp, nhưng mới tháng trước, cháy rừng ở nước này đã buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi các đảo Rhodes, Corfu và Evia. Một số người vẫn mặc đồ bơi khi sơ tán.

Các hòn đảo của Hy Lạp là một trong những điểm du lịch mùa hè hàng đầu của châu Âu, nhưng ông Marchant cho biết một số người đang chuyển sang một nhóm đảo khác xa hơn về phía Bắc.

Ông cho biết: “Quần đảo Lofoten ở Na Uy đặc biệt hấp dẫn các khách hàng có gia đình khi họ coi đây là lựa chọn thay thế lý tưởng cho các đảo của Hy Lạp và Croatia, đặc biệt là đối với những người không muốn chịu cái nóng gay gắt của vùng Địa Trung Hải”.

Một số người khác đang bỏ qua hoàn toàn các chuyến nghỉ dưỡng ở đảo. Ông Marchant cho biết: “Các điểm đến như Canada, Công viên quốc gia Mỹ và những viên ngọc náu mình của châu Âu như Slovenia cũng đã đặc biệt phổ biến”.

Tới Italy vào mùa thu

Chú thích ảnh

Du khách di chuyển dưới trời nắng nóng tại Rome, Italy ngày 18.7.2023

Mùa hè có thể đồng nghĩa với việc đi du lịch đối với nhiều người, nhưng mối đe dọa của các đợt nắng nóng, cháy rừng, lũ lụt và bão đang khiến một số người chuyển các chuyến đi hàng năm sang các mùa khác.

Ông Marchant cho biết ngày càng có nhiều người chọn du lịch vào mùa trung gian (giữa mùa cao điểm và thấp điểm, thường là mùa xuân và thu) vì thời gian này thường có giá khách sạn thấp hơn, nhiều phòng trống hơn và thời tiết tốt hơn.

Ông nói: “Khu vực ở phía Nam của Italy, như Puglia và Sicily, đang thu hút du khách mạnh mẽ, nhưng đặc biệt là vào mùa trung gian là mùa thu. Du khách vẫn sẽ có thời tiết ấm áp và đầy nắng vào tháng 10 do nơi đây gần với Bắc Phi, nhưng ít đám đông hơn và trải nghiệm thoải mái hơn”.

Bỏ biển đi núi

Ông Marchant cho biết, do nhiệt độ mùa hè ở châu Âu tăng lên, nhiều người đang tìm kiếm những nơi có độ cao và địa hình đồi núi nhiều hơn.

Ông nói: “Chúng tôi đang nhận thấy mối quan tâm mới đến Dolomites, dãy núi Alps của Thụy Sĩ và Áo, ở những nơi như Lucerne và Solden".

Theo ông Marchant, ngay cả những quốc gia mà nhiều du khách cho là nóng không chịu nổi cũng có những điểm mát mẻ ở độ cao cao hơn. Ông nói: “Maroc là một ví dụ tuyệt vời”.

Ông cho biết Marrakech có thể rất nóng vào mùa hè, nhưng Dãy núi Atlas có thể mát mẻ hơn và thậm chí còn rất náo nhiệt vào ban đêm. Thêm vào đó, mùa hè là mùa thấp điểm ở Maroc, vì vậy nơi đây sẽ yên tĩnh hơn và rất có thể sẽ có giá trị tốt hơn.

Trong khi đó, những du khách đã lên kế hoạch du lịch từ trước dường như vẫn tiếp tục hành trình.

Bà Cynthia Nerangis, người sáng lập LemonLime Travel - công ty chuyên về du lịch Hy Lạp, Italy và Pháp, nói rằng khách hàng của bà vẫn theo hoạch đến thăm Hy Lạp vào mùa hè này - từ Athens đến Cyclades và Crete.

Ông Peter Tomlinson, Phó chủ tịch phụ trách dữ liệu của công ty Omio, cho biết lượng đặt chỗ đã tăng lên trong năm nay tại công ty đặt vé máy bay, xe buýt và tàu hỏa này. Ông nói: “Mặc dù nhiệt độ cực cao, cháy rừng và giá vé máy bay tăng, nhưng Omio chỉ có tỷ lệ tủy vé 3% ở Nam Âu”.

Đại diện của công ty bảo hiểm InsureMyTrip cho biết họ không thấy có nhiều khách hàng gọi điện hoặc gửi thư muốn thay đổi hoặc hủy bỏ các kế hoạch vì nắng nóng. Tương tự, một công ty du lịch khác là Squaremouth cho biết họ chưa nhận được phản hồi từ bất kỳ du khách nào muốn hủy bỏ hoặc đưa ra yêu cầu về các chuyến đi bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng.

Theo báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sợ nắng nóng thiêu đốt, du khách tìm kiếm điểm du lịch mới ở châu Âu
    ss