Romania yêu cầu cắt giảm 51 nhân viên Đại sứ quán Nga

09/06/2023 13:40

Bộ Ngoại giao Romania cho biết họ đã yêu cầu Nga cắt giảm thêm 51 nhân viên ngoại giao của nước này ở Budapest, với lý do quan hệ song phương không tốt do cuộc xung đột ở Ukraine.


Đại sứ Nga tại Bucharest, ông Valery Kuzmin

Theo thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Romania (mae.ro) ngày 8.6, Chính phủ nước này đã thông báo với Moskva rằng họ yêu cầu cắt giảm 51 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Bucharest.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Romania nêu rõ: "Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bogdan Aurescu, Đại sứ Nga tại Bucharest được thông báo ngày 8.6 về quyết định của Chính phủ Romania liên quan đến cắt giảm nhân viên ngoại giao và đại diện hành chính - kỹ thuật của Nga tại Romania, giới hạn số lượng nhân viên của cơ quan này ở mức gần bằng với số lượng nhân sự của cơ quan đại diện ngoại giao và kỹ thuật - hành chính của Romania tại Nga".

Cụ thể, Bucharest yêu cầu cắt giảm 21 nhà ngoại giao và 30 nhân viên kỹ thuật trong phái bộ ngoại giao Nga. Điều này được giải thích là để số lượng nhân viên ngoại giao của Nga gần tương đương với số nhân sự ngoại giao của Romania tại Nga. Việc cắt giảm nhân sự ở các vị trí là do phía Nga quyết định.

Theo Bộ Ngoại giao Romania, nước này hiện có khoảng 40 nhân viên ngoại giao ở Nga. Phía Nga cũng được thông báo rằng họ có nhiều nhất 30 ngày để thực hiện quyết định mới trên của phía Romania. 

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ phản ứng với điều mà họ gọi là quyết định "thù địch" của Romania nhằm giảm bớt sự hiện diện ngoại giao của Nga tại quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi coi quyết định này là một hành động thù địch khác, dẫn đến sự suy giảm hơn nữa trong quan hệ song phương vốn đã ở trong tình trạng tồi tệ do những nỗ lực của Bucharest”.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Bucharest, ông Valery Kuzmin cho biết chính quyền Romania không cứng rắn trong quan hệ với Nga như các quốc gia thành viên NATO khác, đồng thời lưu ý rằng cánh cửa cho các mối quan hệ trong tương lai vẫn còn rộng mở.

Quan hệ giữa Romania và Nga "công bằng" hơn so với các nước thành viên NATO khác mặc dù điều này gần như không tồn tại, nhà ngoại giao trên lưu ý. Ông Kuzmin nói: “Có một cánh cửa vẫn hé mở cho các mối quan hệ trong tương lai”, đồng thời lưu ý rằng Nga “luôn tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia trên thế giới”.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Romania đã trục xuất 11 nhà ngoại giao Nga. Moskva đáp trả bằng cách trục xuất 11 nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Romania tại Moskva vào năm 2022.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Romania yêu cầu cắt giảm 51 nhân viên Đại sứ quán Nga