Tin tức

Quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Dải Gaza, con số thương vong tăng cao

TB (theo Vietnam+) 04/05/2024 22:22

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã sử dụng máy bay chiến đấu tấn công vào thành phố Khan Yunis ở miền Nam Gaza sau khi có rocket được phóng từ đây nhằm vào một khu dân cư sát biên giới của Israel.

Ngôi nhà bị phá hủy trong xung đột Israel-Hamas ở thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 1/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngôi nhà bị phá hủy trong xung đột Israel-Hamas ở thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 1/5

Bất chấp tiến triển trong đàm phán ngừng bắn, trong 24 giờ qua, quân đội Israel (IDF) tiếp tục các đợt tấn công mạnh vào Dải Gaza, khiến số thương vong tăng lên với 32 người chết và 41 người bị thương.

Cơ quan Y tế của Dải Gaza ngày 4/5 thông báo kể từ khi xảy ra xung đột với Israel, số người thiệt mạng tại đây đã vượt 34.650 người và số bị thương là 77.900 người.

IDF cho biết đã sử dụng máy bay chiến đấu tấn công vào thành phố Khan Yunis ở miền Nam Gaza sau khi có rocket được phóng từ đây nhằm vào một khu dân cư sát biên giới của Israel.

IDF cũng tấn công mạnh vào các địa điểm dọc bờ biển ở miền Trung nhằm yểm trợ cho các đơn vị bộ binh.

Đài truyền hình Aljazeera đưa tin trong ngày qua, Israel liên tục tiến hành các đợt tấn công bằng pháo và máy bay không người lái vào thành phố Rafah, khiến 3 người thiệt mạng.

Các đợt tấn công được tăng cường nhằm đẩy người dân sơ tán khỏi thành phố này, phục vụ cho kế hoạch đổ bộ của binh sỹ Israel.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại Diễn đàn Sedona do Viện McCain tổ chức ngày 3/5 tại Arizona, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại cảnh báo một cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Rafah sẽ khiến thương vong tại đây “vượt quá mức có thể chấp nhận.”

Israel đang ráo riết chuẩn bị cho kế hoạch đổ bộ vào Rafah, nơi cư trú của khoảng 1,3 triệu người Palestine đang lánh nạn. Một phần của kế hoạch bao gồm việc đưa người dân trở lại miền Bắc Dải Gaza.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng điều này là bất khả thi do phần lớn cơ sở hạ tầng ở miền Bắc Gaza đã bị phá hủy.

Giám đốc Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP), Cindy McCain, ngày 4/5 cho biết dựa trên những gì quan sát và trải nghiệm, miền Bắc của Dải Gaza đã chạm ngưỡng của một “nạn đói trên diện rộng.”

Trước đó, ngày 18/3, WFP thông báo có khoảng 1,1 triệu người dân Gaza bị thiếu ăn nghiêm trọng, “mức cao nhất được ghi nhận trên thế giới xét về con số”.

TB (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Dải Gaza, con số thương vong tăng cao